Đối với nhiều người trong số chúng ta, nhà bếp như
một nơi địa ngục, nào là dầu mỡ bắn tung tóe, nào là các chảo chiên rán dính
dầu mỡ không thể nào rửa sạch, nào là cắt hành tây không thể không tránh
khỏi việc chảy nước mắt... Tuy nhiên, nếu chúng ta biết một số mẹo hữu dụng
trong làm bếp, chúng ta có thể giải quyết các vấn đề này dễ dàng hơn, giúp
cho thời gian ở trong nhà bếp không còn giống như ở địa ngục nữa, biến việc nấu
ăn hàng ngày sẽ trở thành một niềm vui dành cho bạn.
Trên trang Bright Side tiết
lộ 21 mẹo hay giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị thức
ăn, dụng cụ nhà bếp và tổ chức không gian nấu nướng... Mời các bạn cùng tham
khảo!
Nấu ăn
1. Cách loại bỏ hạt và ruột từ các loại rau củ một
cách nhanh chóng
© boilbroil
Để có thể nhanh chóng loại bỏ ruột từ các loại bí,
hãy sử dụng muỗng múc kem. Cạnh sắc nhọn của muỗng múc kem sẽ dễ dàng giúp
ta cạo ruột và hạt rau quả ra một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có
thể dùng nó để cạo mỏng rau củ thực hiện món salad xắt lát mỏng.
2. Cách loại bỏ chất béo dư thừa từ thức ăn
nấu chín
© naplesillustrated
Nếu một món ăn mà bạn đã nấu chín có chứa nhiều
chất béo dư thừa, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chất béo dư thừa bằng cách sử dụng
một vài viên đá và khăn giấy. Quấn một vài viên đá vào khăn giấy và thấm nó lên
bề mặt thức ăn. Những viên đá sẽ hoạt động như một thanh nam châm, hút các chất
béo xung quanh thức ăn thấm vô khăn giấy.
3. Sử dụng màng bọc kính giống như một đầu bếp
chuyên nghiệp
© blogspot
Muốn trải màng bọc thức ăn căng và không bị nhăn?
Hãy giữ nó trong tủ lạnh, giống như các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm. Màng
bọc thực phẩm lạnh hoạt động tốt hơn, dính chặt và không bị rách. Để giữ
cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
4. Cách bóc trái cây họ cam quýt dễ dàng hơn
© forwallpaper
Bóc vỏ trái cây họ cam, quýt thế nào để trông ngon
nhất? Nếu không muốn dùng móng tay để ấn sâu vào vỏ vừa dày, vừa cứng, hãy bỏ
chúng vào lò vi sóng khoảng 20 giây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tách vỏ
ra.
5. Cách luộc trứng để có thể bóc vỏ trứng luộc
dễ dàng hơn
© Tesco
Trong khi luộc trứng hãy thêm soda hoặc giấm vào
nước luộc trứng. Những chất này sẽ thấm vào trong vỏ trứng và giúp ta lột vỏ dễ
dàng hơn.
6. Cách ép được nhiều nước hơn từ các loại
trái cây họ cam quýt
© liberty
Để vắt đến những giọt cuối cùng ra khỏi một trái
cam, chanh, đầu tiên hãy làm mát trái cây trong tủ lạnh, và sau đó để chúng vào
trong lò vi sóng khoảng 15-20 giây. Thật dễ dàng phải không nào?
7. Cách bào phô mai mềm dễ dàng hơn
© healtheо
Để vào trong tủ lạnh khoảng nửa giờ trước khi bào
nhỏ giúp miếng phô mai cứng lại và không dính vào dao bào. Bạn có thể dễ dàng
bào nhuyễn phô mai và rắc lên món ăn.
8. Làm thế nào để cắt hành tây mà không bị chảy nước
mắt
© jjrecepty
Để củ hành tây trong tủ đông khoảng 30 phút trước
khi cắt, việc này chỉ phù hợp với việc cắt hành tây để nấu; chứ không phù hợp
cắt để làm salad. Đối với nộm hay salad thì bí quyết này lại phản tác dụng vì
làm mất độ giòn vốn có của hành.
9. Cách luộc pasta đúng điệu
© melissasloveoffood
Nếu không muốn nước sôi trào ra khi luộc pasta, hãy
đặt một cái thìa gỗ hoặc que khuấy lên trên nồi giúp ngăn chặn trào bọt từ
thành nồi.
10. Cách nướng nguyên một con gà
© kalaeva
Khi nướng nguyên một con gà (hoặc một con chim), hãy lật úp lườn gà xuống dưới khi
quay. Cách nướng này sẽ giúp thịt chín đều và chín kỹ hơn bởi đây là phần có
nhiều thịt nhất.
11. Dùng giấy nến thay cho khuôn đựng bánh
cupcake
© barefeetinthekitchen
Nếu không có khuôn đặc biệt dùng để làm bánh
cupcakes, hãy sử dụng giấy nến thay thế. Phương pháp này giúp bạn sáng tạo hơn
trong việc làm bánh cupcakes không theo tiêu chuẩn, trông sẽ đẹp hơn rất nhiều
đó.
12. Làm nóng đồ nướng đúng cách
© ilcento
Khi làm nóng pizza hay các đồ nướng khác trong lò
vi sóng, hãy để một cốc nước bên cạnh. Hơi nước sẽ giúp bánh không bị quá khô
và giữ được lớp vỏ giòn.
13. Cách rán trứng hoàn hảo
© gracelaced.com
Cho một chút nước vào và sau đó đặt chảo lên trên
lò sưởi, bạn sẽ có được một món trứng rán hoàn hảo với lòng đỏ lỏng ngon tuyệt.
Bảo quản thức ăn
1. Cách giữ cho các loại rau thơm được tươi
© brusselsfoodfriends
Đầu tiên, hãy rửa sạch và bỏ chúng vào vỉ làm đá,
rồi cho vào tủ lạnh làm đông đá; làm như vậy bạn vẫn giữ được lượng vitamin
trong chúng. Khi các loại rau thơm đã héo và chuyển sang màu vàng, bạn cũng có
thể trộn chút dầu oliu rồi đem đông đá để bảo quản.
2. Cách bảo quản các loại hạt có vỏ
© poleznayagazeta
Cho các loại hạt có vỏ vào trong tủ lạnh để giữ
nguyên vẹn chất dinh dưỡng, hương vị và mùi hương của chúng. Nhớ gói kín chúng
vào trong hộp kín trước khi bỏ vào ngăn đá. Các loại hạt phải là hạt nguyên thô
chưa qua chế biến. Các loại hạt được giữ theo cách này sẽ không có vị đắng
giống các loại hạt có vỏ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời
gian.
Làm sạch
1. Làm sạch chảo gang
© smud
Để tránh cho chảo gang không bị gỉ sét theo thời
gian, không nên rửa nó bằng nước rửa bát thông thường mà hãy dùng muối ăn thay
thế. Dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch lại bằng
nước. Phương pháp này sẽ giúp chảo loại bỏ các mùi hôi dai dẳng từ các
loại gia vị được sử dụng trong khi nấu ăn.
2. Loại bỏ các mùi khó chịu trên tay
© lifehacker
Để loại bỏ mùi hôi cứng đầu của tỏi hay hành trên
tay, hãy sử dụng muối hoặc chanh. Chỉ cần chà xát chúng lên vùng da tay dính
mùi và rửa sạch lại với nước.
3. Cách làm đồ dùng nhà bếp bằng kim loại sáng
bóng
© teapotandkettle
Để khôi phục sự sáng bóng của đồ dùng nhà bếp bằng
thép không gỉ, hãy chùi rửa nó trong hỗn hợp giấm và nước. Để cho việc chùi rửa
dễ dàng hơn và đồ dùng sạch bóng hơn, bạn có thể ngâm chúng qua đêm.
4. Sử dụng thìa gỗ
© vignettedesign
Qua thời gian, những chiếc thìa gỗ và cây đánh (spatulas) bị mất đi vẻ đẹp bên ngoài và gây mùi khó
chịu. Có vẻ như điều duy nhất mà chúng ta làm, đó là vứt bỏ chúng. Tuy nhiên,
nếu bạn cảm thấy miễn cưỡng khi chia tay với những dụng cụ làm bếp ưa thích của
mình, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp vô cùng đơn giản. Chỉ cần đun
sôi thìa gỗ trong nước và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ loại bỏ
được mùi hôi khó chịu và mang lại hình dạng mới cho chúng.
5. Cách làm sạch thớt gỗ
© LiveInternet
Để loại bỏ mùi hôi và thức ăn thừa trên thớt gỗ;
hãy chà chúng bằng muối hạt và để trong khoảng 10-15 phút. Sau đó lau sạch bằng
một nửa quả chanh và lau khô. Cách này giúp loại bỏ mùi khó chịu.
7. Giữ công thức nấu ăn ở vị trí sạch sẽ và an toàn
© youtube
Trong khi nấu ăn, chúng ta thường dùng những quyển
sách hướng dẫn hoặc những tờ ghi chú riêng. Thật khó để có thể giữ nguyên trang
sách, tránh những vết bẩn hoặc vết thức ăn bị nhuộm màu. Để bảo vệ cuốn sách
nấu ăn khỏi vấn đề này, hãy sử dụng một chiếc móc kẹp quần áo để giữ nguyên
trang cần xem và treo nó ở ngay nơi nấu nướng, nhớ phải đảm bảo rằng nơi đó an
toàn cho việc nấu nướng.
Theo quantrimang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét