Trong thế giới thảo
mộc có tác dụng ngăn ngừa ung thư, trà xanh đặc biệt có uy tín do chứa nhiều
chất chống oxy hoá. Mới đây, các nhà khoa học Anh còn phát hiện thêm 2 chất
khác trong loại thảo dược này có thể ức chế hoạt động của một phân tử đóng vai
trò kích thích sự phát triển ung thư.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Phân tử đó được gọi là cảm thụ thể aryl hydrocarbon(AH) đóng vai
trò kích hoạt gene. Khi bị khói thuốc lá và các chất chứa dioxin gây rối loạn
chức năng, cảm thụ thể AH sẽ buộc các gene hoạt động theo hướng có hại cho con
người.
Hai chất hóa học đặc biệt mới được tìm thấy trong trà xanh có
khả năng vô hiệu hóa các cảm thụ thể AH khi nó bắt đầu có những biểu hiện tiêu
cực, giáo sư Thomas Gasiewicz thuộc Đại học Tổng hợp Rochester nhận định. Những
chất này giống như flavonoid - hợp chất ngừa ung thư có trong một số thực phẩm
như súp lơ xanh, bắp cải, quả nho, rượu vang đỏ... Trong các thử nghiệm trên
chuột, 2 chất này đã ức chế hiệu quả các cảm thụ thể AH của tế bào ung thư.
"Tế bào người cũng có thể nhận được tác dụng tương
tự", Gasiewicz nhận định, song cần tiến hành nghiên cứu thêm, do đến nay y
học vẫn chưa xác định được cơ chế hoạt động của phân tử trà xanh trong cơ thể
người. Hơn nữa, có rất nhiều giống trà xanh trong thực tế và mỗi loại lại mang
đặc tính riêng.
Mỹ Linh (theo BBC)
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét