Xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình - nơi được coi là
"thủ phủ" của cây dổi xứ Mường đang bước vào mùa thu hoạch dổi. Vài
năm trở lại đây, đặc sản dổi - thứ cây quý được bán với giá "đắt như
vàng" đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều người dân nơi đây. Khắp bản
trên, bản dưới tràn đầy hương dổi thơm lừng.
Đầu tháng 9
âm lịch bà con người Mường ở xã Chí Đạo bắt đầu thu hạt dổi (Ảnh: Hồng
Duyên).
Cách đây
khoảng mươi năm, bà con người Mường ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa
Bình - nơi được coi là "thủ phủ" của cây dổi xứ Mường, trồng
dổi để làm gia vị. Nhà nào cũng trồng khoảng mươi cây vừa để lấy bóng mát, vừa
thu hạt, phơi khô bỏ ống ăn dần. Không ai nghĩ, có một ngày hạt dổi lại trở
thành mặt hàng đặc sản được người tiêu dùng đón nhận.
Cây dổi
trồng bằng hạt sau cả chục năm mới cho quả. Thân cây cao 20-30m, mọc thẳng tắp
tựa như những cột chống trời. Ông Bùi Văn Bun, trưởng xóm Be 2, xã Chí Đạo chia
sẻ, nhà nào có chục cây dổi quanh nhà, mùa hè cây che bóng nắng, mùa đông bắt
đầu cho thu hạt. Sau khoảng 30 năm là thu hoạch được gỗ dổi. Thứ gỗ này
dùng làm nhà sàn thì mát và bền, độ bền bằng cả đời người.
Quả dổi rất
sai, cây trưởng thành có thể cho tới 70kg hạt tươi.
Từ chỗ
trồng cây lấy bóng mát, giờ đây, hạt dổi trở thành thứ gia vị vô cùng đắt
đỏ. Hiện, bà con nơi đây đang bán với giá 1 triệu đồng cho 1kg hạt
tươi. Nhiều cây dổi to, 1 vụ bà con thu được khoảng 30kg hạt tươi, thậm chí có
cây thu được hơn 70kg hạt tươi. Từ chỗ ai đi xin cũng được ít hạt làm gia vị,
giờ cây dổi trở thành cái máy in tiền cho bà con người Mường.
Hạt dổi khi
chín có mầu đỏ ối.
Dổi ra hoa
vào mùa xuân và chín vào khoảng tháng 9 và tháng 10 hàng năm. Quả dổi kết
thành từng chùm. Trong mỗi chùm tách ra làm 3-4 quả, trong mỗi quả có
4-8 hạt. Khi chín hạt dổi có mầu đỏ ối. Bà con thu hoạch mang đồ rồi phơi
khô hạt dổi chuyển sang mầu đen xỉn. Hạt dổi phơi khô để được 3-4 năm, không
hỏng.
Hạt dổi sau
khi phơi chuyển sang màu đen. Nếu được bảo quản tốt có thể để được 3-4
năm.
Sở hữu 300
cây dổi 8 năm tuổi, ông Hoàng Thanh Giang (ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc,
huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) hiện đang trồng thêm 5ha dổi nữa.
So với năm
ngoái, năm nay, ông Giang còn sáng tạo ra cách mới đó là làm hạt dổi muối
để bán. Thứ gia vị thơm lừng như chắt chiu cả trời đất Mường vào đó được người
tiêu dùng đón nhận. Ông Giang hy vọng đây sẽ là món quà quý mỗi khi du khách
ghé thăm đất Mường.
Cây dổi này
ở xóm Be 2, xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình đạt kỷ lục về số hạt thu
được. Năm 2016, cây dổi này thu được 25kg hạt khô tương đương 70kg hạt
tươi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét