Thiên lý là loại hoa có tính giải nhiệt cao, không chỉ được trồng
để làm cảnh, mà còn được sử dụng để chế biến những món ăn ngon và bổ.
Thiên lý
xào trứng & thịt bò
Nguyên
liệu:
200g hoa
thiên lý, 200g thịt bò thăn hoặc bắp, 1 quả trứng gà, 1 củ hành tây.
Thực hiện:
Hoa
thiên lý giữ nguyên chùm, rửa nhẹ tay trong nước lạnh rồi thả nhanh vào nước
sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo. Thịt bò cắt mỏng ngang sớ, ướp muối, tiêu,
đường và tỏi giã nhuyễn, ướp 10-15 phút. Củ hành tây lột bỏ vỏ, cắt mỏng dọc
múi cam. Xào thịt bò trên chảo nóng dầu ăn, vừa tái thì thả hành tây vào, trộn
đều nhanh tay, vừa chín tái tắt lửa ngay và cho thịt ra tô riêng. Hoa thiên lý
thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo và xào chung với trứng
gà đã đánh tan trên chảo dầu nóng để lửa nhỏ, chỉ cần 1 phút là vừa ăn. Trộn
thiên lý đã xào với thịt bò, dùng nóng.
Gỏi
thiên lý nghêu và tôm
Nguyên
liệu:
150g hoa
thiên lý, 100g tôm sú, 200g nghêu, 3 củ hành tím, 1 trái ớt, 1 thìa canh nước
mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước chanh, 1 thìa canh tương ớt.
Thực
hiện:
Hoa
thiên lý trụng chín, ngâm nước lạnh cho xanh, vớt ra, để ráo. Tôm sú luộc chín,
bóc vỏ, lấy bỏ chỉ lưng chẻ đôi. Nghêu hấp chín, tách thịt để riêng. Ởt thái
chỉ, hành tím thái lát mỏng. Cho nước mắm + đường + nước cốt chanh + tương ớt
vào chén, khuấy đều làm nước trộn gỏi. Cho thiên lý, tôm, nghêu, ớt vào tô,
trộn đều. Đổ nước trộn gỏi vào, dùng đũa trộn đều, nêm lại cho vừa ăn. Món này
dùng ngay.
Canh
thiên lý cua đồng
Thực
hiện:
Cua đồng
bóc mai, bỏ yếm, rửa sạch, cho vào một thìa muối, xay nhuyễn. Lọc xác cua với
nước sạch qua rây từ 3 đến 4 lần, gạn bỏ cấn để làm nước dùng. Lấy gạch cua từ
mai cua, cho chút nước vào lọc vài lần để gạn bỏ hoi và chất bẩn. Hoa thiên lý
rửa sạch, để ráo. Đun nước dùng cua, cho thêm 2 muỗng hạt nêm. Khi nước sôi lăn
tăn, ta dùng muỗng khuấy đều theo một chiều để xác cua đông kết tạo thành gạch
cua không bị bám vào đáy nồi và không bị vỡ nát. Nước sôi thì cho gạch cua vào
khuấy đều. Sau đó cho hoa thiên lý vào nấu chung, đảo nhẹ tay để hoa không bị
nát cánh. Khi nước sôi lại là được. Múc ra bát, ăn nóng.
(Theo Món Ngon)
Việt Báo (Theo_24h )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét