Lao ruột là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa đặc hiệu do trực
khuẩn lao gây nên. Bệnh tuy không thường gặp nhưng rất nguy hiểm vì khó chẩn
đoán và điều trị, tỷ lệ biến chứng lớn. Tỷ lệ tử vong do lao ruột là 11%.
Bệnh lao ruột thường xuất hiện ở người trong độ tuổi lao động,
nhất là lứa tuổi 30-55. Các tác nhân gây bệnh gồm vi khuẩn lao ở người và các
loại khuẩn lao của bò, chim... Chúng xâm nhập trực tiếp qua đường ăn uống, chủ
yếu do dùng sữa bò tươi và các chế phẩm của sữa có trực khuẩn lao bò, bú sữa
mẹ, sử dụng thức ăn và nước uống nhiễm trực khuẩn lao. Trong nhiều trường hợp,
bệnh xuất hiện do vi khuẩn từ một ổ lao khác (đặc biệt là phổi) trên cơ thể đi
qua đường máu, đường mật để vào ruột.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Triệu chứng lâm sàng của lao ruột khá âm thầm nên ít khi người
bệnh đến khám ở giai đoạn đầu. Biểu hiện chủ yếu là đau bụng âm ỉ kéo dài, gầy
sút, chán ăn, có rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đôi khi kèm táo bón (dễ nhầm
với bệnh viêm đại tràng do amíp hay tạp khuẩn), sốt về chiều (thường sốt không
cao), ra mồ hôi.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp
các biến chứng như tắc ruột, có khối u giống u đại tràng, thủng ruột, viêm phúc
mạc, xuất huyết tiêu hóa nặng và hội chứng kém hấp thu, dẫn đến suy kiệt và tử
vong.
Lao ruột được điều trị chủ yếu bằng nội khoa. Hiện phương pháp DOTS
(điều
trị ngắn hạn có kiểm soát trực tiếp) đang được áp dụng phổ biến. Bệnh nhân được
dùng phối hợp 4 thứ thuốc (đối với lao mới) hoặc 5 thứ thuốc (đối với lao điều
trị thất bại). Việc phẫu thuật chỉ được áp dụng trong trường hợp lao ruột có
biến chứng (hơn 80% trường hợp biến chứng phải can thiệp bằng phương pháp này).
Để phòng lao ruột, cần giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt,
không sử dụng sữa bò tươi chưa qua xử lý. Khi có các biểu hiện bệnh, phải đi
khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng, gây
nguy hiểm cho cả bản thân và cộng đồng.
BS Nguyễn Đức Chính, Sức
Khỏe & Đời Sống
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét