Chế độ ăn hợp lý là một trong những yếu tố đem lại
hàm răng đẹp.
|
Sữa và sản phẩm từ sữa cung cấp canxi và
các nguyên tố kim loại, giúp răng vững chắc, ít bị sâu. Các protein của sữa
cũng kích thích sản xuất nước bọt, tạo cho răng một lớp bảo vệ chống axit.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Sau đây là một số thức ăn có lợi cho
răng miệng khác:
- Nước trà: Giàu fluor (một
chất rất cần cho răng), khoảng 0,3 mg trong một tách. Trà còn tham gia vào việc
hình thành răng, tăng cường lớp men và bảo vệ chống các vi khuẩn; giúp những
vùng men răng yếu tái nhận nguyên tố kim loại, tránh tạo ra những chỗ sâu.
Một ngày uống 3 tách trà là đủ; nếu uống
quá nhiều, răng có nguy cơ giảm độ trắng. Có thể cho một chút sữa vào trà để
giảm tác động tạo màu của tanin trong trà.
- Cà rốt: Nguồn cung cấp
vitamin A, làm răng phát triển thuận lợi và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nó còn giúp
lợi mau liền khi bị tổn thương, giảm tình trạng chảy máu lợi.
- Cá: Các loại cá béo như cá
thu, cá mòi, cá hồi... chứa nhiều vitamin D, nhân tố giúp cơ thể hấp thụ canxi,
có lợi cho cốt răng và men răng.
- Rau quả nhiều vitamin C (như
cam, chanh, bưởi...): Vitamin C giúp khắc phục chứng chảy máu răng, răng bị
lung lay.
- Kẹo cao su không
đường: Loại kẹo này làm tăng tiết nước bọt lên 3 lần, giúp chống vi khuẩn
và những axit tác động xấu tới răng. Ngoài ra, nó còn làm ẩm ướt niêm mạc để
bảo vệ những chỗ lợi yếu.
- Một số nước khoáng, trai,
sò, ốc, cam, bắp cải, trứng: Những thực phẩm này cũng chứa những chất cần thiết
cho sự phát triển và vững chắc của răng.
Sức Khỏe & Đời Sống
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét