Ảnh minh họa - nguồn internet
Kinh
nghiệm dân gian và các nghiên cứu khoa học hiện đại đều cho thấy sữa đậu nành
không đơn thuần là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được xem là một vị
thuốc.
Sữa
đậu nành là 1 trong 6 loại đồ uống tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Sữa đậu được
chế biến từ hạt đậu nành có chứa các loại protein tốt nhất trong các loại
protein từ thực vật. Nhìn từ góc độ dinh dưỡng, nếu ăn hạt đậu nành luộc, nấu
cả hạt ta chỉ có thể hấp thụ 65%, ăn đậu phụ 93%, còn uống sữa đậu nành có thể
hấp thụ được trên 95%. Thành phần axit amin trong protein sữa đậu nành gần bằng
với sữa bò, và các loại axit béo chưa no có lợi cho việc hạ thấp cholesterol
trong máu, giảm nguy cơ gây ung thư và loãng xương, ngăn ngừa hoặc giảm bớt các
triệu chứng của bệnh tim mạch và gia tăng chức năng của hệ miễn dịch. Tác dụng
của nó dễ thấy nhất khi hàng loạt các nhà sản xuất trên thế giới bắt tay sản
xuất loại thức uống bổ ích này. Ngay tại nước ta thôi đã có nhiều loại sữa đậu
nành đóng hộp như Fami, Soya, sữa đậu nành mè đen của VinaSoy, vị trứng của Uni
-President, vị dưa gang của Vinamilk...
Sữa đậu nành bổ sung trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện đáng kể về bệnh tim
mạch và tiểu đường trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới đang lo ngại về sự
gia tăng nhanh chóng của 3 loại bệnh không lây nhiễm của Việt Nam, trong đó có
bệnh tim mạch (bên cạnh có tiểu đường, ung thư). Thể hiện rõ nhất là chứng cao
huyết áp. Cách đây 30 năm, tỷ lệ cao huyết áp ở người trưởng thành chỉ xấp xỉ
2% nhưng tới nay con số này đã lên tới 16%. Một điều tra gần đây trên những
người 25 tuổi trở lên ở nội thành Hà Nội cho thấy có đến 23% người bị cao huyết
áp. Theo kết quả điều tra dịch tễ bệnh tiểu đường năm 2002, Việt Nam có hơn 2
triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó tới 2/3 số người này không biết mình
mắc bệnh.
Đậu nành có thể trị chứng đa xơ cứng và làm chắc xương
Một hợp chất được làm từ đậu nành có thể giúp điều trị chứng đa
xơ cứng. Nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học thuộc Trường Y Jefferson
(Mỹ) thấy rằng, những con vật bị chứng đa xơ cứng khi được tiêm chất BBIC đã
cải thiện đáng kể khả năng di chuyển và đi bộ của chúng. Chất BBIC đã ức chế
hoạt động của protease, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình
gây viêm dẫn đến chứng đa xơ cứng. Các nhà khoa học hy vọng BBIC có thể được
xem là liệu pháp riêng hay kết hợp với các loại thuốc khác trong việc trị bệnh
đa xơ cứng.
Uống sữa đậu nành có thể
giúp cải thiện mật độ can-xi ở xương sống của người phụ nữ. Nghiên cứu của các
nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, chất isoflavones có trong
sữa đậu nành có thể giúp tăng mật độ canxi ở những phụ nữ lớn tuổi.
(New
Kerala, Health24)
C.Y-P.L
Việt
Báo (Theo_Thanh Niên )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét