Khi bị cao huyết áp ngoài
thuốc, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khôn ngoan và thích hợp có ý
nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc
chung như: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích… người bệnh
nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống hàng ngày để được
một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Cần tây: dùng loại càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép
lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt). Chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống
3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng
làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.
Cải cúc: là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid
amin và tinh dầu, có tác dụng làm thuyết ápnh sáng đầu óc và hạ huyết áp. Bạn
nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml,
chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt, cải cúc thích hợp với những người bị cao
huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm
thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt
thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Cà chua: có công dụng thuyết ápnh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và
hạ huyết áp. Nó là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi
ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc
biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Cà tím: là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu
được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn huyết ápy gặp
ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Cà rốt: có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid
máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi
ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho
những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Hành tây: trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm
sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của
catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ
thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có
lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả
năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người
bị cao huyết áp vào mùa hè – thu.
Mộc nhĩ: mộc nhĩ đen huyết ápy mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm
rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày, bạn có thể dùng mộc nhĩ trắng
10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày.
Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.
Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn
đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, huyết ápy uống 5ml giấm ngâm tỏi thì
có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
Đậu Hà Lan và đậu xanh: là huyết ápi loại thực phẩm rất có lợi cho người bị cao
huyết áp. Hàng ngày bạn nên dùng một nắm giá đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy
nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường dùng
đậu xanh hầm với hải đới hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi
ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.
Sữa đậu nành: là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công
dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ huyết
áp. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1.000ml sữa đậu nành phuyết áp với 100g đường trắng,
chia uống vài lần trong ngày.
Táo: là loại táo to nhập từ Trung Quốc và các nước châu Âu, chứa
nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài,
giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày, bạn nên ăn 3 quả
hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.
Ngoài ra, việc ăn thêm lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho,
mã thầy, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực
vật, trà tâm sen… đều rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Người huyết áp
cao nên hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê,
thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà
đặc, hạt tiêu, ớt, gừng…
BS Ngọc Anh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét