Muốn cung cấp đủ 40
chất dinh dưỡng thiết yếu, mỗi ngày con người cần phải ăn trên 20 loại thực
phẩm khác nhau. Điều này gần như là không thể đối với tất cả chúng ta. Nhưng
nếu biết lập thực đơn thông minh, bạn vẫn có thể làm được.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Chúng ta không thể đủ
thời gian, tiền bạc, công sức cũng như dạ dày để chứa đến 20 loại thực phẩm. Vì
vậy, rất cần một cái đầu nội trợ thông minh, cân đối thực đơn hằng ngày và giữa
các ngày trong tuần để đảm bảo cân bằng các chất cần thiết cung cấp cho cơ thể.
Bắt đầu từ ngày đầu năm mới này, hãy lên một “thực đơn thông minh” cho cả gia
đình bạn.
Theo lời khuyên của
chuyên gia, một bữa ăn nên có 5 món để đảm bảo năng lượng cần thiết và đủ vi
chất cho mọi hoạt động sống của cơ thể:
Món sa lát: Chế biến từ các loại rau, cung cấp vitamin, chất
khoáng, chất xơ. Có thể dùng rau luộc, dưa muối, món nộm, rau sống hỗn hợp,
hoặc rau trộn dầu giấm.
Món giàu đạm béo: Chủ yếu là protid động thực vật, từ muối vừng
lạc, tương đến đậu phụ rán, các món xào nấu, kho...
Món canh: Để cung cấp nước và chất bổ dưỡng từ nước rau,
nước dưa đến canh tôm, canh cua, canh cá, canh thịt, canh xương...
Chất bột đường: Chủ yếu là cơm. Với các khuyến cáo nên hạn chế
hàm lượng bột đường nạp vào cơ thể mỗi bữa, bạn cần chọn loại gạo ngon, không
nên xát trắng quá và thổi cơm dẻo, khô.
Món tráng miệng: Nên có chất ngọt, tốt nhất là các loại hoa quả
chín.
Thực đơn 5 món như
trên còn có một ưu thế là kích thích vị giác tiết nước bọt tập trung, tránh
được những kết hợp có hại giữa các loại thức ăn, cân bằng hàm lượng đạm, bột
đường, rau xanh.
Những ngày nghỉ, có
khách, bữa ăn cũng không nên quá nhiều món, chỉ cần nâng cấp các món ăn thêm
dinh dưỡng và giàu đạm béo hơn là được.
Ăn uống cũng ảnh hưởng
rất nhiều đến sắc đẹp của người phụ nữ. Các chuyên gia da liễu coi làn da là
tấm gương phản ánh tình trạng của bộ máy tiêu hóa. Ăn uống đủ, tiêu hóa tốt thì
da dẻ mịn màng. Các axid béo không no (vitamin F) bảo vệ da mịn màng, giúp da
giữ được độ căng và đàn hồi cần thiết, làm chị em trẻ ra, có nhiều trong các
loại dầu ăn, ngô, lạc, vừng, cá... Chị em nào ăn mặn thì mi mắt trên và mi mắt
dưới thường bị giữ nước, làm cho mắt sưng mọng, trông lờ đờ, nặng nề.
Đạm là chất dinh dưỡng
xếp hàng đầu để giữ vẻ đẹp. Ăn thiếu đạm, cơ xương kém phát triển, người thiếu
máu, xanh xao, kinh nguyệt không đều, da khô, tóc cứng không mượt, môi nhợt
nhạt, người luôn có cảm giác mệt mỏi, vóc dáng gầy yếu, uể oải. Nói đến đạm,
người ta thường nghĩ ngay đến thịt, trứng, sữa mà quên mất loại đạm rẻ tiền và
phong phú hơn từ lạc, vừng, đậu tương, các loại cá, thủy hải sản...
Ăn nhiều rau quả là
cách tốt nhất phòng chống táo bón, giúp hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất, đồng
thời giúp chống khô mắt, tê phù, viêm da...
Tránh những kết hợp có
thể ảnh hưởng đến kết quả sử dụng, thậm chí gây trúng độc. Mật ong không ăn
cùng hành sống vì dễ đau bụng tháo dạ. Trứng vịt kỵ quả dâu, cũng không nên ăn
với ba ba, quả mận. Lươn, cá chép, cá chạch đều kỵ thịt chó. Cá diếc không nên
ăn cùng rau cải, gan lợn. Thịt lợn cần tránh nấu cùng thịt chim bồ câu, cá
diếc, đậu vàng vì dễ làm trệ khí. Tránh ăn gan lợn cùng với kiều mạch, sữa đậu
nành. Thịt dê kỵ đồ đồng, không nên làm sạch bằng giấm, không nên ăn cùng bí
đỏ.
Theo Mỹ Phẩm, Vnexpress
0 nhận xét:
Đăng nhận xét