Giới khoa học Mỹ vừa
khẳng định, vitamin D làm giảm tới 50% nguy cơ phát triển một số loại ung thư
phổ biến, như vú, ruột kết, buồng trứng... chứ không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ
cơ thể hấp thu canxi.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Đại học tổng hợp California vừa rà soát lại hơn 60
công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa vitamin D và bệnh ung thư được công
bố từ năm 1966 tới 2004, bao gồm 30 báo cáo về ung thư ruột kết, 13 về ung thư
vú, 26 ung thư tuyến tuỵ và 7 ung thư buồng trứng.
Kết quả cho thấy,
không thể bỏ qua vai trò của vitamin D trong một số dạng ung thư. Cụ thể là
uống 1.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D, tương đương với 25 mg mỗi ngày, có
thể làm giảm tới 50% nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, 30% ung thư vú và
buồng trứng.
Dạng "tự
nhiên" của vitamin D là D3, được sản xuất dưới da sau khi hấp thu
ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, có
thể bổ sung vi chất này từ các loại cá nhiều dầu (cá hồi, cá ngừ...), dầu thực
vật và thịt.
Kết quả khảo sát có
thể giúp lý giải vì sao tỷ lệ sống sót ở nhóm người Caribbe gốc Phi bị ung thư
vú, ruột kết, tuyến tuỵ và buồng trứng thấp hơn hơn so với người da trắng.
"Có thể do da đen không tổng hợp vitamin D tốt như da trắng", trưởng
nhóm Cedric Garland nhận định.
Tuy nhiên, cần thận
trọng khi bổ sung vitamin D vì hơn 2.000 IU (50 mg) mỗi ngày có thể khiến cơ
thể hấp thu quá nhiều canxi, đe dọa gây tổn thương gan và thận.
Mỹ Linh (theo BBC)
Theo VnExpress
0 nhận xét:
Đăng nhận xét