Con gà có trước hay
quả trứng có trước? Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ
có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ
trứng gà đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được
lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.
Câu
hỏi hóc búa cuối cùng đã có lời giải. (Ảnh: Vegansoapbox.com.)
Con gà có trước
quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? Suốt nhiều thế kỷ qua,
câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng
như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa
học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi
hóc búa này.
Và câu trả lời,
theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.
Các nhà khoa học
tìm thấy một chất protein quan trọng cấu
tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng
của những cô gà mái.
Điều đó cũng có
nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên
trong con gà.
Chất protein đặc
biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác
đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là
căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà
con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.
Các nhà khoa học
thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một
máy tính cực mạnh có tên là HECToR để
phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng,
OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ
trứng.
Chính chất protein
này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit,
nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.
Mặc dù canxit được
tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài
gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác.
Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit
trong vỏ trứng.
Tiến sỹ Colin
Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Trong một thời gian
dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây
chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên
thực tế, con gà có trước quả trứng”.
Giáo sư John Harding,
cũng thuộc trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể
có rất nhiều những ứng dụng khác. "Tìm hiểu cách những chú
gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có
thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình
mới”.
"Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết
tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng
ta có thể học được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding
nói.
Theo VietNamNet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét