Theo Đông y, củ cải
tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế
và vị. Củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Củ cải trắng là củ của
cây cải củ. Cải củ ngoài cách dùng củ làm thức ăn còn dùng lá (để luộc, muối
dưa). Củ cải được chế biến tương đối nhiều món: thái mỏng muối dưa, luộc ăn
uống nước, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi, ngâm nước
mắm thành món dưa ngâm, ăn quanh năm, phơi khô dự trữ để làm dưa góp.
Củ cải có nhiều tính
năng, công dụng. Tập trung nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô
hấp (ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho
ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn
không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ).
Ngoài ra còn chữa một
số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có
sỏi; chữa một số bệnh chuyển hóa (béo, trệ, đái tháo đường...); bệnh về máu
(hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao); còn có công dụng
đặc biệt là giải độc như khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà,
hàn the và ngộ độc nhân sâm.
Theo y dược học hiện
đại, cứ 100g củ cải có: nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số
5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose); những chất
khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg, photpho 21mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg,
bromine 7mg...; các vitamin nhóm B như B1 0,02mg, B2 0,03mg, niacin 0,3mg,
vitamin C 25mg và nhiều loại axit amin.
Chúng tôi xin giới
thiệu một số kinh nghiệm dùng củ cải làm thức ăn và thuốc:
Hóa đờm, lợi khí, giảm
ho, bổ tỳ. Có thể dùng một số món ăn bài thuốc (bánh củ cải) sau:
Bài 1: Củ cải trắng, bột mỳ mỗi thứ 500g, bột ngọt 2g,
tiêu bột 1g, dầu cải 50g, muối 5g, dầu vừng 15g, thịt 300g.
Củ cải rửa sạch bào
sợi, xào xơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu, thịt trộn để làm nhân
bánh.
Bài 2: Củ cải trắng 250g, gừng tươi 15g, dầu cải 50g,
bột mỳ 250g, hành 15g, thịt heo nạc 100g, muối 3g. Làm như trên.
Bài 3: Củ cải trắng 125g, hành trắng (bỏ lá xanh) 50g,
trứng gà 60g, vừng 5g, bột mỳ 500g, đường 50g, muối 60g, bột ngọt 5g, dầu vừng
25g, mỡ. Làm như trên.
Chữa ho nhiều, suy
nhược
Củ cải trắng 1kg, lê
1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng
tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ
cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa,
mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi
lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.
Chữa lao phổi (kèm tức
ngực, ho ra máu): Cao củ cải tươi.
Củ cải tươi 1kg, lê
tươi 1kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh
tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước, nấu lại lần 2
rồi nhập lại cô thành cao rồi cho các vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g,
mật ong 500g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi
lần 2 muỗng canh (3ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.
Miệng khô đắng, táo
bón: Ăn củ cải xào với tỏi.
Chữa khản tiếng, mất tiếng dùng
nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm
nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu
quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.
Trị đau do sỏi
mật: Củ cải thái thành
miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong
nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.
Viêm gan vàng da, thủy
thũng: Sắc 60ml nước củ cải
uống thay trà hằng ngày.
Trị loét khoang miệng
do nhiệt: Củ cải giã lấy nước
cốt ngậm súc miệng.
Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để
uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.
Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo.
Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.
Bí đái do tích
nhiệt: Củ cải tươi 200g, hành
tây 100g, gạo tẻ 50g, gia vị, nước 300ml. Nấu cháo nhừ mới cho hành, củ cải.
Nấu sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.
Hỗ trợ điều trị ung
thư:
- Ung thư phổi ho ra
máu: Nước củ cải 50ml, đường phèn 15g, chưng cánh thủy, ngày một thang.
- Ung thư dạ dày thực
quản, nôn mửa: Củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước
củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.
Theo Sức khỏe & đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét