Mộc nhĩ là vị thuốc có
tác dụng làm mát máu và cầm máu, dùng rất tốt trong các trường hợp băng huyết,
đại tiện xuất huyết. Mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, hơi độc, ăn vào ích khí,
nhẹ mình. Nó chữa được nhiều bệnh. Nhìn chung các loại mộc nhĩ đều có công năng
làm mát máu và cầm máu.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Nấm mộc nhĩ cây dâu dùng chữa băng huyết, rong kinh,
hành kinh không dứt: Lấy mộc nhĩ dâu sao đen, tán nhỏ, uống mỗi lần vài ba
thìa. Ngày uống 3-4 lần.
Nếu đi lỵ ra máu, lấy
mộc nhĩ 20 g, sao tán bột uống, chia 3 lần trong ngày.
Để chữa đại tiện ra
máu, không thông, phân vón táo, dùng mỗi lần 5 g mộc nhĩ bồ kết tán vụn. Nếu
chưa đỡ, uống thêm 3-4 lần sẽ khỏi.
Mộc nhĩ cây bồ kết hơi
độc nên không được ăn, chỉ dùng chữa bệnh trên.
Ngoài các chứng chảy
máu, mộc nhĩ còn được dùng chữa các bệnh sau:
·
Trĩ lâu ngày: Nấu chín mộc nhĩ ăn nhiều lần sẽ khỏi.
·
Đau răng: Mộc nhĩ, kinh giới lượng bằng nhau. Sắc lấy nước
ngậm và súc miệng.
·
Bỗng dưng đau tức vùng
tim: Lấy mộc nhĩ đốt tồn tính uống mỗi lần 8 g. Ngày
uống 3 lần.
·
Tiểu đục: dùng mộc nhĩ cây thông nấu ăn.
·
Đau bụng hậu
sản: Dùng mộc nhĩ cây hòe 20 g tán nhỏ, uống với rượu, sẽ
khỏi ngay.
·
Nôn ói, nôn ra
đờm: Lấy 7 mộc nhĩ cây liễu, sắc uống sẽ khỏi.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét