Lá sen khô 60 g, sơn
tra xanh, ý dĩ xanh mỗi loại đều 10 g, lạc lá 15 g, vỏ quýt 5 g, lá chè 60 g.
Tất cả tán thành bột, pha với nước sôi uống thay trà hằng ngày. Thuốc có tác
dụng giảm mỡ, giảm béo và các triệu chứng mỡ máu cao.
Không chỉ y học hiện
đại mà cả Đông y cũng có nhiều phương pháp loại trừ lượng mỡ xấu làm ảnh hưởng
đến sức khỏe con người. Sau đây là các phương pháp làm giảm mỡ máu dễ tìm, sẵn
có, giá thành rẻ và ai cũng có thể thực hiện được:
Làm
giảm mỡ máu - giảm béo
Dược liệu: Lá sen khô 60 g, sơn tra xanh, ý dĩ xanh mỗi
loại đều 10 g, lạc lá 15 g, vỏ quýt 5 g, lá chè 60 g. Các vị trên tán thành
bột, pha với nước sôi lấy nước uống thay trà hằng ngày.
Tác dụng: Bổ lách, tiêu thấp, giảm mỡ, giảm béo, hay chóng
mặt, nhức đầu, mạch căng hay gặp trong mỡ máu cao.
Làm hạ
mỡ máu cao, tăng tính đàn hồi huyết quản
Dược liệu: Trà ô long (Trung Quốc) 3 g, hoa hòe 18 g, hà
thủ ô 30 g, vỏ bí đao (đông qua) 18 g, ruột sơn trà 15 g. Cho các vị trên sắc
lấy nước uống thay trà trong ngày.
Tác dụng: Làm hạ mỡ trong máu cao, làm tăng tính đàn hồi
của huyết quản, do vậy phòng ngừa được chứng mỡ máu cao và xơ hóa thành mạch.
Chữa
chứng mỡ trong máu cao
Dược liệu: Lá sen tươi 20 g, xé vụn hãm nước sôi 15 phút
lấy nước uống thay trà; Nếu không có lá tươi dùng khô 10 g, hãm lấy nước uống.
Tác dụng: Làm hạ cholesterol máu cao.
Chữa
chứng mỡ máu cao
Dược liệu: Vừng đen (mè) 60 g, quả dâu 60 g, đường trắng 10
g, gạo tẻ 30 g. Giã nát vừng đen, quả dâu, gạo tẻ, lấy nước đổ vào nồi đất đun
sôi, cho đường trắng vào, chờ đường tan hết mới cho 3 vị trên đã được giã nát
vào, nhớ cho vào từ từ, như vậy sẽ có thành phẩm thơm, dễ ăn, làm tiêu bệnh,
khỏe người.
Tác dụng: Bổ âm, thanh nhiệt, hạ mỡ trong máu, dùng chữa
chứng mỡ máu cao là thích hợp.
Làm hạ
huyết áp - giảm mỡ máu
Dược liệu: Mộc nhĩ trắng 20 g, sơn trà thái lát 40 g, đường
trắng 1 thìa. Mộc nhĩ ngâm nước trong một ngày, khi nở ra giống như lúc còn
tươi là được. Cắt thành miếng vuông nhỏ, cho vào nồi đất đun nhỏ lửa 1 giờ mới
đổ sơn trà và đường trắng vào, hầm tiếp 30 phút nữa, mộc nhĩ nhừ thì bắc ra để
dùng.
Cách dùng: Ăn cả nước lẫn cái, ngày 1-2 lần, mỗi lần một
bát nhỏ có thể ăn điểm tâm hoặc ăn trước lúc đi ngủ. Ăn hết trong 2 ngày với
lượng trên. Các ngày khác ăn tiếp chỉ cần lượng là nửa của hai ngày ban đầu là
được.
Tác dụng: Bổ dưỡng huyết mạch, làm hạ huyết áp, giảm mỡ
máu, mát phổi, có thể dùng làm món ăn tẩm bổ cho bệnh nhân tim mạch.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét