Cá thính là món ăn độc đáo của người dân
Lập Thạch.
Món ăn
không cầu kỳ nhưng lại tốn nhiều thời gian cho công đoạn "ủ". Làm cá
thính, không cần những nguyên liệu phức tạp song cần có bình chứa, chỗ để và
những vật dụng tối cần thiết khác.
Người ta
mua cá về (loại cá nào cũng được), đánh vẩy, mổ bỏ lòng, mang rồi rửa sạch. Nếu
cá to phải chặt ra từng khúc xấp xỉ bằng 2 bao diêm, cá nhỏ thì để cả con. Ướp
cá với muối theo tỷ lệ 10kg cá/1,5kg muối, để cho muối thấm đều cả trong và
ngoài thân cá. Xếp cá vào lọ thủy tinh hoặc chum sành để 4-7 ngày tùy theo thời
tiết để cho cá cứng và ngấm đều muối. Sau đó lấy cá ra khỏi lọ, dùng 2 tay ép
cá cho chảy hết nước muối, để cá khô se lại. Rang ngô hoặc gạo rồi xay mịn
thành bột thính. Nhồi bột thính vào trong mình và đầu cá xoa thấm đều thân cá.
Xếp cá đã nhồi thính vào lọ cao cổ miệng nhỏ bằng thủy tinh hoặc sành sứ. Lấy
rơm sạch hoặc lá chuối khô đặt lên trên miệng lọ và cài chặt lại bằng thanh
tre. Úp ngược lọ vào một bát nước (thỉnh thoảng phải thay nước). Sau vài tháng
đã có thể ăn được. Người ta chế biến cá thính bằng cách nướng cá trên than hoa.
Nhiều người ngại nướng đã rán cá nhưng làm như vậy cá mất độ thơm ngon, độ
cứng. Thịt cá thính nướng màu hồng, vị hơi chua, đậm đà và mùi thơm đặc trưng.
Một số nhà còn lấy thính còn sót lại đem rang với mỡ ăn cũng ngon.Cá thính ăn
với cơm trong các dịp lễ, tết hoặc ngày thường. Cá thính thường được mang ra
mời khách quý như một món đặc sản.
Những
trang vàng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét