Theo WebMD, một trang tin sức khỏe uy tín của Mỹ, rau xanh,
khoai lang là những nguồn cung cấp dồi dào canxi, magie, kali, những chất cực
cần thiết cho xương của bạn.
Sau đây là những loại thực phẩm cực tốt cho xương mà bạn có thể
không ngờ tới.
Các loại rau màu xanh đậm
Rau lá xanh đậm cực tốt cho xương.
Các loại rau có lá xanh đậm như cải thìa, cải xoăn là những loại
rau chứa rất nhiều canxi. Một cốc rau cải củ nấu chín chứa khoảng 200 mg canxi
(20% nhu cầu canxi mỗi ngày). Đặc biệt, rau lá xanh đậm cũng có rất giàu
vitamin K giúp giảm nguy cơ loãng xương.
2. Khoai lang
Hai chất ít được biết đến để giúp xương khỏe mạnh là magie và
kali. Nếu bạn đang bị thiếu magie, cơ thể bạn có thể mất cân bằng vitamin D,
ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.
Kali trung hòa axit trong cơ thể để ngăn canxi thoát ra khỏi
xương của bạn. Ăn khoai lang là cách bổ sung tuyệt vời hai chất trên. Một củ
khoai lang nướng cỡ vừa chứa tới 31 mg magie, 542 mg kali.
3. Trái cây có vị chua
Ăn thêm bưởi hoặc trái cây họ cam quýt vào buổi sáng không chỉ
kích thích vị giác mà còn giúp bổ sung vitamin C để ngăn chặn tình trạng loãng
xương. Một quả bưởi chứa khoảng 91 mg vitamin C (đủ nhu cầu vitamin C trong
ngày), trong khi đó một quả cam chứa khoảng 83 mg vitamin C.
4. Quả sung
Nếu bạn đang tìm những trái cây tốt cho xương, sung sẽ là một
trong những lựa chọn tốt nhất. 5 quả sung tươi chứa khoảng 90 mg canxi và các
dưỡng chất tốt cho xương khác như kali và magie. Nếu không có sung tươi bạn có
thể ăn sung khô.
5. Cá ngừ
Cá ngừ và các loại cá giàu chất béo khác chứa rất nhiều dưỡng
chất tốt cho xương. Chúng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi tốt
hơn và axit béo omega-3 hỗ trợ xương khớp.
6. Bơ hạnh nhân
Bơ hạnh nhân được làm bằng cách xay nhuyễn hạnh nhân (có thể cho
thêm ít muối). Bơ hạnh nhân bổ sung rất nhiều canxi. 2 thìa bơ hạnh nhân chứa
112 mg canxi, 240 mg kali, protein và nhiều dưỡng chất khác hỗ trợ quá trình
xây dựng xương.
7. “Sữa” từ thực vật
Bên cạnh sữa bò, bạn có thể bổ sung sữa đậu nành, sữa hạnh nhân
và “sữa” dừa để bổ sung thêm thêm canxi và vitamin D.
8. Đậu phụ
Nửa cốc đậu phụ chứa đến hơn 400 mg canxi. Đậu phụ còn có nhiều
lợi ích khác cho xương. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng có rất nhiều chất
isoflavones trong đậu phụ, giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp cho phụ
nữ thời kì mãn kinh.
9. Mận đen sấy khô
Nghiên cứu cho thấy mận đen khô không chỉ chứa nhiều canxi và
vitamin D mà còn chứa những chất giúp làm chậm quá trình loãng xương, từ đó
giúp cải thiện mật độ của xương.
10. Mật đường
Khác với đường tinh luyện, mật đường rất giàu canxi. Một thìa
mật đường chứa 41 mg canxi. Vì vậy, thay vì sử dụng đường tinh luyện, bạn hãy
dùng mật đường để ăn cùng sữa chua, bột yến mạch hoặc để xay sinh tố hoa quả.
Theo Phạm Khánh/Infonet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét