Hầu hết mọi người sẽ bỏ
thức ăn đi nếu trong đó có giòi, trừ một số người Ý sống ở khu vực Sardinia.
Casu
Marzu được dùng khi những con giòi bên trong vẫn còn sống
|
Những người dân ở đây nổi tiếng
với món Casu Marzu, một món Sardinia truyền thống được làm từ phó mát sữa cừu
và bao gồm cả giòi sống bên trong.
Toàn bộ miếng bánh phó mát
Pecorino sẽ được đặt ở bên ngoài với một khoanh bánh ở bên trên đã bị cắt bỏ
cho phép những chú ruồi có thể bay tới và đẻ trứng bên trong. Một con ruồi cái
Piophila có thể đẻ được hơn 500 trứng cùng lúc. Sau khi trứng nở, ấu trùng bắt
đầu tấn công miếng phó mát. Axit từ hệ thống tiêu hóa của những con giòi phá
hủy chất béo trong phó mát, khiến bề mặt của phó mát trở nên mềm hơn. Đó cũng
là lúc món Casu Marzu được đưa vào sử dụng. Một miếng Casu Marzu truyền thống
sẽ bao gồm hàng ngàn con giòi bên trong.
Casu
Marzu là món ăn truyền thống được nhiều người ở Sardinia ưa chuộng.
|
Những người sành ăn ở
Sardinia cho rằng sẽ không an toàn nếu thưởng thức món Casu Marzu khi những con
giòi đã chết vì khi đó sự lên men trở nên độc hại. Casu Marzu cũng được cho là
loại thực phẩm kích thích tình dục.
Vì quy định vệ sinh an toàn
thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU), loại phó mát này đã bị cấm trong một thời
gian và những người cung cấp đã phải chịu những mức phạt nặng nề. Tuy nhiên,
Casu Marzu vẫn lưu hành ở chợ đen, nơi nó có thể được bán với giá gấp đôi so
với một miếng phó mát Pecorino ban đầu.
Hiện nay, lệnh cấm của EU
lại bị phá vỡ bởi chính một quy định khác của liên minh. Casu marzu được coi là
món ăn “truyền thống” và vì vậy nó sẽ được miễn những quy định về vệ sinh thực
phẩm thông thường. Phương pháp làm phó
mát truyền thống cũng được ghi vào tài liệu chính thức của chính quyền địa
phương.
Sầm Hoa (Theo Asia1)
(vietnamnet.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét