Dân nhà giàu xưa sống xa xỉ
không kém giới quý tộc châu Âu. Họ giàu tiền lắm của, nhiều đất đai, có người
ở, đầy tớ và đặc biệt là muốn gì được nấy…
Một gia đình nhà giàu Việt
Nam xưa
Bàn về chuyện ăn uống của
người giàu xưa, theo cuốn Những phú hộ lừng danh Nam Kỳ, họ thường ăn uống cầu
kỳ, đủ các thứ món ngon vật lạ, không những có sẵn tại địa phương, đôi khi còn
mua những thứ xa xỉ, nhập ngoại.
Rùa, rắn (rắn hổ đất, rắn
hổ hành), trăn, cua đinh, lươn ếch, tôm càng, cua biển lột… cho tới thịt heo
rừng, thịt nai, chồn, kỳ đà… là lựa chọn số một của dân nhà giàu xưa. Họ không
chế biến đơn giản, mà rất phiền phức. Và vì lẽ đó, nhà giàu nào cũng có nuôi
thêm người đầu bếp riêng. Nhiều chỗ có đến vài ba đầu bếp: người chuyên nấu món
ăn Tàu, người chuyên nấu món ăn Tây và có người chuyên các nhậu của Việt Nam.
Minh chứng điển hình nhất là vào năm 1932, công tử Phước Georges qua Pháp du
lịch, đã đem theo người đầu bếp chuyên môn nấu món ăn mà cậu thích.
Ở miền Nam, khu vực từ Tiền
Giang tới Cà Mau, Rạch Giá, có nhiều điền lớn. Trong mỗi điền, nhà cửa của họ
được cất như dinh thự, kiểu villa, nhà lầu. Có những chủ điền là người có học,
đỗ đạt bằng cấp cao, nhưng không ra làm quan. Họ hưởng thụ đời sống cao hơn cả
những ông tổng đốc, tuần phủ ngoài Bắc. Tới thăm nhà họ bất chợt, chỉ trong
vòng một giờ, trên bàn đã có sẵn 5, 6 món ăn, món nào cũng ngon như tôm càng
lớn, cá nướng trụi, cá vồ (loại nuôi bằng cám trong hồ), kho lạt, nấu canh
chua… Nhiều nhà còn mời khách ăn gà đút lò, heo sữa quay trong lò hầm gạch, vịt
sen nấu cháo.
Là món ăn lạ của ông Hội
đồng Cảnh ở Nha Mân, heo sữa quay trong lò hầm gạch có quy trình chế biến cực
cầu kỳ. Mỗi lần hầm gạch, đến khi dứt kỳ chụm lửa, vì gạch đã chín mới lấy ra
khỏi lò thì bắt đầu làm heo sữa đút lò. Phải lựa thứ heo con lớn bằng con thỏ,
vừa 4 người ăn, cạo sạch, mổ bụng lấy bộ lòng dành nấu cháo khuya. Heo làm
xong, ướp gia vị, ngũ vị hương, chao đỏ, tàu hủ đỏ, đặt trong đã bàn hình bầu
dục, còn gọi đã hột xoài. Tất cả được để trên cái mâm rồi dùng đồ kê, đưa vào
trong lò gạch còn nóng, đóng bít cửa lò lại. Trong lúc chờ đợi, khách được mời
ăn trứng gà lộn trái vải, gỏi cuốn tôm càng, chạo tôm, chả giò uống rượu mạnh
vị khai vị. Khoảng trên dưới một giờ, heo sữa đút lò chín, đem ra thơm mùi ngũ
vị hương, da dòn rum, thịt mềm, ngọt và thơm.
Còn ông Hội đồng Ngô Phong
Điệu tại Bạc Liêu lại thích món đuông, mà phải loại đuông nuôi bằng phìa mới
ngọt và thơm. Đuông là ấu trùng của con kiến dương, có hình con nhộng, dùng bơ
chiên làm món nhậu rất hấp dẫn; thường sống trên đọt cây dừa, cây chà là, cây
đủng đỉnh. Trong đó, đuông chà là là thịnh hành nhất và chỉ người sành ăn mới
biết loại này.
Ông Hội đồng Điệu thường
cho nuôi đuông bằng mía trong nhà và ông có cả một nghệ thuật ăn đuông. Với
đuông chà, ông thường yêu cầu đầu bếp dùng bơ, mỡ chiên vàng, có khi lăn bột
rồi chiên, là món nhậu khoái khẩu. Tuy nhiên, dù ăn bằng cách nào trước hết
cũng phải ngâm đông trong nước muối, hay nước mắm cho nhả chất dơ.
Dân nhà giàu xưa cũng rất
“bồ kết” món bò gác tréo – phải lựa bò tơ, làm sạch, thui vàng, nướng nguyên
con trên lửa than hồng. Con bò lăn trong trên một cây trục, hai đầu gác lên hai
trụ bằng tre, xóc thành cái nạng như bắc cầu khỉ ở thôn quê; được quay chầm
chậm liên tục trên lửa than cháy riu riu. Khi bò vừa chín, lớp mỡ chảy xuống
than nóng nghe xèo xèo. Mọi người sắp hàng một, tay cầm đĩa, dao; lần lượt tới
vị trí con bò quay trên bếp than hồng và cắt thịt. Bước kế tiếp tiến tới chỗ để
rau sống, đủ các loại, thêm chuối, khế… rồi tới chỗ lấy nước mắm pha sẵn hay
mắm nêm. Cuối cùng tối chỗ để rượu đủ loại, tha hồ uống…
Theo Đất Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét