Dùng nước máy hay nước khoáng đóng chai pha sữa cho con là một
trong những sai lầm nghiêm trọng phổ biến của một số bà mẹ.
Chăm bé bằng sữa công thức không quá khó, tuy nhiên, có một vài
nguyên tắc các mẹ bỉm sữa cần tuân theo để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho
bé. Nếu nắm được các nguyên tắc này ngay từ đầu, chỉ sau một thời gian ngắn,
việc cho con uống sữa công thức đúng cách sẽ trở nên tự nhiên và dễ dàng với
các bà mẹ.
Hãy cùng tìm những sai lầm thông thường mà nhiều mẹ bỉm sữa hay
mắc phải để tránh nhé.
1. Dụng cụ pha sữa
- Tìm cách làm to lỗ trên núm vú giả của bình sữa:
Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa chảy ra từ bình quá chậm sẽ khiến bé bị
mệt khi bú, do đó đã tìm cách khiến lỗ trên núm vú giả to ra để con bú sữa được
dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lỗ này quá rộng có thể khiến cho bé bị sặc sữa, hơn nữa
khi sữa chảy ra quá nhiều buộc bé phải nuốt nhanh hơn, bé cũng sẽ
nuốt không khí nhiều hơn – điều này có thể khiến cho bé bị đau bụng.
Chưa kể đến việc những lỗ “tự chế” trên núm vú giả có thể có
những cạnh sắc gây nguy hiểm cho bé. Thay vì tự xử như vậy, khi mua núm vú giả,
hãy chú ý đến nhãn dán trên đó và chọn loại phù hợp với lứa tuổi của con
bạn.
- Không thay mới núm vú giả đã hỏng
Đừng tiết kiệm khoản này. Bạn nên thay mới núm vú giả khi bé đã
lớn hơn, hoặc khi núm vú bị rách, nứt hay bị bé cắn. Miếng rách từ núm vú có
thể khiến cho bé bị hóc.
Ngoài ra, các vết bẩn và vi khuẩn đọng lại trên các vết nứt rất
khó nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nên lưu ý thay
núm vú giả 3 tháng 1 lần.
Cứ 3 tháng nên thay núm vú giả bình sữa 1 lần. Ảnh minh họa
2. Công thức
- Không phù hợp với độ tuổi
Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cần phải được lựa chọn kỹ
càng cho phù hợp với độ tuổi của bé. Trên nhãn của sữa công thức có chứa thông
tin chính xác loại sữa này dành cho bé trong độ tuổi nào. Mỗi độ tuổi sẽ có nhu
cầu dinh dưỡng khác nhau, và sữa công thức đã được tính toán phù hợp với mỗi độ
tuổi đó, các mẹ có thể tin tưởng các nhà sản xuất về phương diện này.
- Tỷ lệ sai
Khi pha sữa cho con, các bà mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn
trên sản phẩm. Không pha sữa quá loãng hoặc quá đặc. Qúa nhiều protein và
khoáng chất sẽ khiến hệ tiêu hóa và thận của bé bị quá tải. Ngược lại sữa quá
loãng sẽ khiến bé bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Khi pha sữa nên tuân thủ theo đúng tỷ lệ được hướng dẫn. Ảnh minh
họa
- Dùng nước máy để pha sữa
Trong mọi trường hợp không thể dùng nước máy để pha sữa cho trẻ
nhỏ. Có thể dùng nước tinh khiết đóng chai nhưng nguồn nước phải đảm bảo chất
lượng, không để dưới ánh nắng mặt trời.
- Chuẩn bị sẵn sữa để dùng sau
Sữa nên được pha ngay trước khi sử dụng, để lâu sẽ làm mất chất
dinh dưỡng trong sữa. Nếu bạn có kế hoạch đưa bé ra ngoài chơi, hãy chuẩn bị
sẵn sữa bột, và nước trong bình giữ nhiệt. Khi nào bé cần ăn thì chỉ cần pha
sữa với nước và cho bé ăn ngay lúc đó.
3. Vệ sinh
- Dụng cụ không được vệ sinh đúng cách
Bình sữa hoặc núm vú giả không sạch sẽ có thể gây ra nhiều bệnh
về dạ dày. Nước bọt đọng lại trên núm vú giả, sữa thừa đọng lại là một môi
trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.
Cho đến khi bé được 6 tháng tuổi, dụng cụ pha sữa cho bé cần
phải được rửa sạch sau đó đun sôi. Sau khi bé lớn hơn, bạn có thể không cần đun
sôi mọi thứ sau khi sử dụng nữa nhưng vẫn nên thực hiện vài ngày một lần.
Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ là một bước vô cùng quan trọng trước khi
cho bé bú sữa. Ảnh minh họa
- Thử sữa trước khi cho bé ăn
Có đôi khi bố mẹ vì muốn kiểm
tra nhiệt độ của sữa mà “mút” thử. Bạn tuyệt đối không nên làm như vậy bởi
trong miệng người lớn có những vi khuẩn và vi sinh vật trong miệng người lớn
tuy không gây hại cho người lớn nhưng có thể gây nguy hiểm cho các bé. Những
mầm bệnh từ người lớn sẽ gây ra hậu quả không lường cho trẻ nhỏ. Để kiểm tra
nhiệt độ của sữa, bạn nên nhỏ một vài giọt sữa lên phía lên trong khuỷu tay
hoặc cổ tay.
Nhỏ vài giọt sữa lên mặt trong cổ tay để kiểm tra nhiệt độ xem vừa
chưa. Ảnh minh họa
- Để dành sữa thừa của cho lần sử dụng sau
Đầu tiên như chúng ta đã đề cập, chỉ có sữa mới pha mới giữ được
chất dinh dưỡng đầy đủ. Thứ hai, trong suốt quá trình bé bú, vi khuẩn có thể
xâm nhập vào sữa. Khi sữa thừa được giữ lại, vi khuẩn càng nhân lên nhiều hơn
gây nguy hiểm cho cơ thể nhạy cảm của bé. Hơn nữa khi lọ và núm vú giả đã khô
lại sẽ rất khó khăn để vệ sinh. Do đó tốt nhất các bà mẹ hãy tạo thói quen đổ
sữa thừa đi nếu bé không dùng hết.
Sữa nếu không dùng hết thì buộc phải bỏ đi, đừng tiết kiệm dùng
lại. Ảnh minh họa
4. Thói quen xấu
- Để cho bé ngủ khi đang uống sữa
Bé thường buồn ngủ khi bú sữa, đặc biệt là vào buổi tối. Tuy
nhiên các bà mẹ được khuyến cáo không nên cho dùng bình sữa để ru bé ngủ. Bé
ngủ gật khi vẫn còn ngậm bình sữa không tốt cho răng của bé sau này.
- Cho bé ăn quá nhiều
Khi cho trẻ dùng sữa công thức, bạn nên tuân thủ theo liều lượng
đã được khuyến nghị dành cho từng độ tuổi. Liều lượng phù hợp các mẹ có thể
tham khảo như sau:
+ Trẻ 1 tháng tuổi: 90-110ml/lần, 7 lần/ngày
+ Trẻ 2 tháng tuổi: 110-130ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 3 tháng tuổi: 130ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 4 tháng tuổi: 150ml/lần, 6 lần/ngày
+ Trẻ 5 – 6 tháng tuổi: 180ml/lần, 4 lần/ngày
+ Trẻ 7-9 tháng tuổi: 180-200ml/lần, 4 lần/ngày
+ Trẻ 10-12 tháng tuổi: 180-220ml/lần, 3 lần/ngày
Nhu cầu cá nhân của từng bé có thể khác đôi chút, nhưng vẫn nên
tuân theo các tiêu chuẩn trên.
- Dỗ dành bé bằng cách cho bú sữa
Nhiều bà mẹ vội vàng dùng bình sữa để dỗ con bất cứ khi nào thấy
bé khóc. Trước hết, việc này sẽ dẫn đến lượng sữa bé uống trong ngày vượt mức
tiêu chuẩn. Thứ hai, nếu bé đang khóc mà mẹ cho bé bú sữa, bé có thể dễ dàng bị
sặc.
Trước khi đưa bình sữa cho con, nên ôm bé vào lòng, nựng để
bé nín khóc. Đừng sử dụng thức ăn như là một núm vú giả tiện dụng. Bé có
thể khóc vì rất nhiều lý do chứ không chỉ vì đói: có thể tã của bé bị ướt, bé
thấy khó chịu hay thậm chí đơn giản là “đòi” bố mẹ.
Lưu
ý: Khi cho bé bú bình, đừng để
bé nằm trên một mặt
phẳng hoàn toàn, như vậy bé có thể dễ bị sặc sữa và nôn trớ. Đầu bé nên để cao hơn ngực. Bạn có thể ẵm bé trên tay hoặc trên đầu gối bạn. |
* Bài viết tham khảo thông tin từ Lovi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét