Làm rượu vang từ nho không phải là công thức
bí truyền qua bốn thế hệ của nhà Pascal Miche (người Bỉ) mà là từ… cà chua.
Pascal Miche, khoảng 40 tuổi và từng
làm nghề bán thịt lợn, tự hào nói rằng loại rượu vang cà chua của
gia đình anh đã được “thương mại hóa một cách thành công”,
khi mức tiêu thụ hàng năm đạt 34.000 chai, chỉ ba năm sau khi Miche thực hiện
dự án đưa loại rượu vang đặc biệt này ra thị trường.
“Tôi muốn hoàn thiện công trình mà ông cha tôi
đã bắt đầu vào những năm 1930” - Miche tâm sự với phóng viên
hãng tin AFP khi anh đi thăm khu ruộng trồng 6.200 cây cà chua của mình tại
vùng Charlevoix, cách Montreal (Canađa) khoảng 400km về phía đông bắc, bên bờ
sông Saint Lawrence cảnh đẹp như tranh.
Miche nhập cư vào tỉnh Quebec (Canađa)
từ Bỉ cách đây 7 năm. Miche nói rằng, anh luôn ấp ủ ý tưởng đưa ra bán trên thị
trường loại rượu vang bí truyền của gia đình. Miche bắt đầu thực hiện kế hoạch
của mình vào năm 2009 và vụ cà chua thu hoạch vào giữa tháng 8/2012 sẽ cho ra
đời đợt rượu vang cà chua thứ ba.
Anh Pascal Miche bên nồi nấu
rượu vang cà chua. (Ảnh: Internet)
Để lựa ra sáu giống cà chua có thể sinh
trưởng tốt trong điều kiện khí hậu lạnh ở Quebec, Miche ban đầu đã phải gieo
trồng thử 16 giống cà chua. Quá trình làm ra rượu vang cà chua, từ lúc thu
hoạch cà chua ở ruộng, cho đến khi đóng rượu vào chai mất khoảng 9 tháng. Sản
phẩm cuối cùng của Miche là loại rượu vang trắng có độ cồn 18% mang tên Omerto, được đặt theo tên cụ Omer của Miche. Không còn
bất kỳ dấu vết nào của cà chua trong sản phẩm cuối cùng này, thậm chí ngay cả
hương vị của rượu vang Omerto cũng không hề có mùi cà chua.
Miche cho biết, các công đoạn làm rượu
vang từ cà chua cũng giống như từ nho, như ép nát, lên men và chắt lấy nước.
Rượu vang cà chua của Miche có hai loại: Rượu vang nguyên chất và rượu vang đã
pha chế có vị dịu hơn. Sau khi cho ra đời sản phẩm độc đáo này, để được giới
chức sở tại công nhận đó là rượu vang, Miche đã mày mò tìm những tài liệu nói
về cà chua từ thế kỷ 15 để chứng minh cà chua thực sự là một loại quả. Theo
Miche, xét về mặt thực vật học, cà chua là một loại quả bởi nó có chứa hạt.
Nhưng xét về khía cạnh sử dụng, cà chua hay được xào nấu cùng với những loại
rau khác nên có không ít ý kiến cho rằng nó là một loại rau.
Câu chuyện về rượu vang cà chua đã thu
hút rất nhiều người đến ruộng cà chua của Miche để được tận mắt nhìn thấy và
nếm thử loại rượu đặc biệt này khi rượu vừa “ra lò”. Những
người đã từng nếm thử rượu vang do Miche làm ra hầu như không nhận ra nó có
nguồn gốc từ cà chua. “Được làm từ một loại quả nào đó có hương vị
rất thơm ngon, gần giống bánh ngọt… với một chút đường mật, rất hợp để uống
khai vị và tuyệt ngon khi kết hợp với những món ăn có nhiều gia vị”,
Elen Garon, một khách hàng của Miche mô tả về Omerto.
Hiện rượu vang Omerto của Miche được
bán với giá 25 USD/chai tại một số cửa hàng và khách sạn ở các tỉnh Quebec và
Manitoba. Doanh số bán Omerto đang ngày càng tăng lên và Miche đang lên kế
hoạch đưa rượu vang cà chua thâm nhập các thị trường Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức,
Lúcxămbua và Hà Lan.
Tại Bắc Mỹ, Miche có thể gọi sản phẩm
của anh là “rượu vang” một cách hợp pháp.
Tuy nhiên, anh sẽ phải đổi tên gọi này nếu theo đuổi kế hoạch xuất khẩu rượu
vang cà chua, đặc biệt là sang Pháp, nơi chỉ những loại đồ uống có cồn được làm
từ nước ép quả nho lên men mới được gọi là rượu vang.
Theo Báo Tin Tức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét