3 tháng đầu
Chuyên gia dinh dưỡng sẽ mách mẹ bầu những dinh dưỡng cần thiết
trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng
Debjani Arora (Ấn Độ), những tháng đầu mang thai người mẹ thường không ăn
uống được nhiều và bị nôn ói, tuy nhiên vẫn phải chú ý bổ sung những dưỡng chất
quan trọng dưới đây.
Folate cũng như axit folic là dưỡng chất cần thiết nhất trong 3
tháng đầu mang thai và ngay cả trước khi mang bầu từ 3-6 tháng. Dưỡng chất này
được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh thẫm, ngũ cốc nguyên hạt và
các loại đậu… nhằm ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.
Folate cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào và phát
triển tế bào máu đỏ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng
lược.
Mặc dù các bà mẹ thường có xu hướng uống các loại thuốc bổ sung
axit folic nhưng theo chuyên gia Debjani Arora, tốt hơn cả là mẹ nạp dinh dưỡng
thông qua thực phẩm tự nhiên. Nếu không thể ăn được nhiều trong giai đoạn này,
mẹ chỉ cần ăn một chút rau lá xanh, một quả cam, ngũ cốc… cũng rất tốt.
Bổ sung sắt
Dưỡng chất quan trọng thứ 2 mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này
là sắt. Thiếu sắt ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ rất phổ biến. Khi bị thiếu
sắt, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và dễ khiến người mẹ kiệt sức, quay cuồng, ngất
xỉu. Vì lý do này, người mẹ nên thường xuyên ăn thịt đỏ bởi thực phẩm này rất
giàu sắt và nên ăn ít nhất 3-4 bữa mỗi tuần.
Khi lượng máu tăng lên sẽ cung cấp đủ sắt để vận chuyển oxy đi
khắp cơ thể và đến cả nhau thai.
Trong trường hợp mẹ không thể ăn được thịt nạc do ốm nghén, chị
em cần bổ sung sắt từ viên uống bổ sung.
Đừng bỏ qua i-ốt
Một dưỡng chất nữa không thể không nói đến đó là i-ốt. Theo số
liệu thống kê, có khoảng 50% chị em phụ nữ mang bầu và cho con bú bị thiếu
i-ốt. I-ốt có vai trò quan trọng trong các hoạt động của tuyến giáp và khi mẹ
bầu ăn uống thiếu i-ốt có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, chậm phát triển
thần kinh, trẻ có chỉ số IQ thấp và sảy thai.
Mẹ sinh con mặt mũi thâm tím vì thói quen ăn uống này trong thai kỳ
Chính vì lý do này, mẹ cần bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều
i-ốt thường xuyên như rong biển, cá hồi, trứng, muối có chứa i-ốt…
Nếu bị nôn ói thường xuyên, nên làm thế nào?
Vấn đề nan giải nhất trong việc ăn uống 3 tháng đầu là mẹ sẽ
thường xuyên bị nôn ói. Trong trường hợp này, chị em nên chia thành nhiều bữa
nhỏ trong ngày để ăn. Mẹ cũng nên uống thêm trà gừng hoặc nước chanh sẽ giúp
giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói hiệu quả.
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét