3 tháng đầu
Thai nhi 4 tuần tuổi
Thai nhi 5 tuần tuổi
Thai nhi 5 tuần tuổi
Khi mang bầu, mẹ không phải cố gắng ăn quá nhiều cho 2 người
nhưng việc chọn lựa thực phẩm để ăn là vô cùng quan trọng.
Phụ nữ mang thai cần
nhớ bổ sung protein từ thịt nạc, axit folic từ rau lá xanh thẫm và những thực
phẩm giàu sắt, canxi nhưng cũng đặc biệt lưu ý tránh đồ ăn tái sống, rượu bia
nhất là khi mới có bầu để không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.
Dưới đây là 4 thực phẩm mẹ mới mang bầu nên ăn
để tốt nhất cho phôi thai, đừng quên bổ sung mỗi ngày.
Trứng
Trứng đặc biệt là trứng gà từ xưa đã được coi là thực phẩm số 1
cho mẹ bầu. Lý do là bởi trong 1 quả trứng có chứa tới 90 calo và 12 loại
vitamin, khoáng chất cần thiết khác. Ngoài ra quả trứng còn chứa nhiều chất đạm
– rất cần thiết cho thai kỳ.
“Các tế bào của thai nhi khi mới hình thành sẽ phát triển với
tốc độc vượt trội và mỗi tế bào đều được làm từ protein. Hơn nữa, khi mang bầu,
mẹ cũng sẽ có nhu cầu cao hơn về protein.”, chuyên gia dinh dưỡng
Elizabeth Ward nói.
Ngoài ra, trứng còn giàu choline giúp thúc đẩy tăng trưởng não
bộ thai nhi và giúp não phát triển hoàn hảo nhất đồng thời ngăn ngừa khuyết tật
ống thần kinh.
Một số loại trứng thậm chí còn chứa omega-3 – rất quan trọng với
não bộ và tầm nhìn của em bé.
Điểm trừ duy nhất của trứng là có hàm lượng cholesterol cao vì
vậy nếu mẹ có hàm lượng cholesterol trong máu bình thường thì có thể ăn 1-2 quả
trứng mỗi ngày nhưng nếu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì nên hạn
chế, chỉ ăn 2-3 quả một tuần hoặc chỉ nên ăn lòng trắng trứng.
Khoai lang
Khoai lang có chứa carotenoid – một sắc tố thực vật có thể
chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người.
Mặc dù nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vitamin A từ gan động vật,
trứng, sữa… có thể không tốt nhưng carotenoid lại khác. Chúng sẽ chuyển đổi
thành vitamin A chỉ khi cần thiết vì vậy mẹ không cần hạn chế tiêu thụ loại
thực phẩm này.
Ngoài ra, khoai lang cũng là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C,
folate và chất xơ, giá thành lại rất rẻ và cực dễ dàng khi chế biến.
Đậu
Tất cả các loại đậu như đau lăng, đậu đen, đậu xanh, đậu pinto…
đều là những thực phẩm lý tưởng cho phôi thai.
Lý do là bởi đậu chứa nhiều chất xơ và protein hơn tất cả bất cứ
loại rau nào khác. Mà protein lại rất quan trọng trong thai kỳ. Chất xơ trong
các loại đậu cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa nguy cơ táo bón, trĩ.
Thêm nữa, đậu còn là nguồn thực phẩm giàu sắt, folate, canxi và
kẽm.
Quả óc chó
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kate Geagan: “Quả óc chó là
một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3 thực vật – là lựa chọn tuyệt vời
trong các bữa ăn nhẹ của mẹ bầu.”
Ngoài ra, quả óc chó cũng là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và
protein, là lựa chọn hoàn hảo để phôi thai phát triển tốt nhất.
Theo Phong Thư (Theo BC) (Khám phá)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét