Trồng dâu
tây trên một vùng đất không có một giọt nước, cây dâu vẫn cho trái thơm ngọt.
Những cây dâu tây và rau lớn nhanh như thổi mà không lãng phí giọt nước nào.
Không chỉ tiết kiệm mỗi tháng hàng chục triệu đồng cho nhiều chủ vườn, trồng
nông sản thủy canh hồi lưu ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) còn là biện pháp hữu
hiệu để sử dụng nước hiệu quả nhất...
Vườn dâu
thủy canh hồi lưu của ông Nguyễn Thanh Trúc. Ảnh: D.Q.
Trong điều
kiện nguồn nước ngầm ngày càng hạn chế, thủy canh hồi lưu đang là một trong
những câu trả lời cho việc tiết kiệm nước.
Hiện tại,
hầu hết các vườn dâu trong nhà kính trên địa bàn Đà Lạt đều trồng theo phương
pháp thủy canh không hồi lưu. Với các nhà vườn khác, việc trồng chủ yếu vẫn là
địa canh không hồi lưu. Nước được cung cấp cho cây theo hệ thống xuôi một
chiều, lượng nước thừa sẽ chảy hết ra ngoài môi trường.
Nhận thức
được điểm yếu của hệ thống thủy canh không hồi lưu, nhiều nhà vườn ở Đà Lạt đã
bắt đầu chuyển sang hệ thống thủy canh khép kín, tức thủy canh hồi lưu. Áp dụng
phương pháp sản xuất tiên tiến này, chuyện tiết kiệm nước đã được giải quyết và
góp phần rất lớn nâng cao năng suất, chất lượng trái dâu, cây rau cũng như
hướng người sản xuất tới việc hình thành quan điểm sản xuất có trách nhiệm với
môi trường.
Ông Nguyễn
Thanh Trúc, nông dân có trang trại trồng dâu lớn tại khu Cây Mai, thôn Lộc
Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt là một trong những nông hộ áp dụng hệ thống trồng dâu
thủy canh hồi lưu. Ông Trúc kể lại, năm 2016, khi mua vườn, ông đã mất tới 300
triệu đồng để khoan nước ngầm. Nhưng, mất tiền mà nước không có, gần một ha
vườn đất pha cát khô cháy.
Vậy là để
có nguồn nước phục vụ cho gần 5 sào dâu tây New Zealand, ông Nguyễn Thanh
Trúc đành sử dụng nguồn nước sinh hoạt do nhà máy nước cung cấp. Ông Trúc
kể: “Nước sinh hoạt dùng cho vườn dâu với giá 14 ngàn đồng/m3, nếu sử dụng tưới
không hồi lưu thì thực sự quá lãng phí. Vì vậy tôi đầu tư trên 100 triệu đồng
để lắp đặt hệ thống ống, dây, bể gom nước làm thủy canh hồi lưu. Tuy chi phí
đội lên khá nhiều nhưng hiệu quả thì tới giờ tôi khẳng định là quá thành công,
vừa tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm dinh dưỡng”.
Vườn dâu
tây trồng theo công nghệ cao
và được đầu tư hệ thống thủy canh hồi lưu của gia
đình ông Nguyễn Thanh Trúc. Ảnh: Đoàn Kiên (SGGP).
Ông Nguyễn
Thanh Trúc tính toán, tùy thời tiết, nhiệt độ nhưng trung bình vườn dâu
của ông tưới 8 lần/ngày, mỗi lần hết 6 m3 nước. Nếu là thủy canh không hồi lưu,
lượng nước thừa sẽ chảy mất, vừa lãng phí nước, vừa lãng phí lượng phân bón,
dinh dưỡng pha trong nước. Nhưng do sử dụng hệ thống thu gom nước hồi lưu,
lượng nước thừa được quay trở lại bể trung bình khoảng 40-50%. Và khi tưới lại,
ông chỉ cần bổ sung thêm 50% nước và dinh dưỡng mới.
Với hệ
thống tưới thủy canh hồi lưu, tính ra, mỗi tháng ông Nguyễn Thanh
Trúc tiết kiệm được từ 1-2 triệu đồng tiền nước sạch và xấp xỉ 10 triệu
đồng tiền phân bón, dinh dưỡng cho cây. Và với trên 100 triệu đồng đầu tư cho
hệ thống thủy canh hồi lưu, chỉ 7 tháng là ông Trúc đã thu hồi vốn.
Còn với
anh Tô Quang Dũng, Công ty Trang trại Trường Phúc, đường Nguyên Tử Lực, Phường
8, Đà Lạt, vườn rau ăn lá thủy canh hồi lưu cũng mang lại cho anh thu nhập tiền
tỷ mỗi năm. Công thức dinh dưỡng pha có sẵn, hệ thống tưới tự động hẹn giờ, cây
con chỉ cần xuất vườn, vào khay là đặt sẵn vào các lỗ có sẵn. Không phải làm
đất, không phải xử lý đất do sử dụng giá thể nên trồng rau trên hệ thống thủy
canh hồi lưu rất nhanh, chỉ 30 ngày/lứa, mỗi năm anh Dũng có thể quay vòng tới
12 vụ so với 7, 8 vụ/năm như trồng trên đất bình thường.
Trang trại
trồng rau có hệ thống thủy canh hồi lưu của gia đình anh Tô Quang Dũng. Ảnh:
Kim Anh (Tienphong).
Ngoài ra,
do không xả nước thừa nên trang trại của anh Tô Quang Dũng rất sạch, không
mất công làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng nên tiết kiệm công lao động. Hiện thu nhập
từ diện tích rau trồng thủy canh đang là thu nhập hiệu quả nhất của trang trại
Trường Phúc.
Không chỉ
có ông Nguyễn Thanh Trúc, anh Tô Quang Dũng, nhiều công ty, nhà vườn trồng rau,
trồng dâu tại Đà Lạt như Bio Frest, Nutri Farm, Lê Hoàng Nhật…đã áp dụng phương
pháp canh tác thủy canh hồi lưu. Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nông
nghiệp thành phố Đà Lạt đánh giá, trồng thủy canh hồi lưu là biện pháp canh tác
tiên tiên, đặc biệt hiệu quả trong việc tiết kiệm nguồn nước và dinh dưỡng nuôi
cây.
Tuy nhiên,
theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, những vườn áp dụng thủy canh hồi lưu cũng có
những yêu cầu đặc biệt như chi phí ban đầu lớn, người trồng phải có kiến thức
tốt về sinh lý cây trồng, biết kiến thức quản lý bệnh dịch trên cây tốt bởi
thủy canh hồi lưu là môi trường lây rất nhanh từ cây bệnh sang cây lành. Trong
điều kiện thực tế thay đổi khí hậu, nguồn nước ngầm ngày càng hạn chế, việc sử
dụng canh tác thủy canh hồi lưu là giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm nguồn tài
nguyên quý giá: nước sạch.
Theo Diệp
Quỳnh (Báo Lâm Đồng)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét