Chất
xơ có khả năng thẩm thấu nước, kích thích nhu động ruột non, ruột già, kích
thích tiêu hóa nên chống táo bón hiệu quả. Nó còn có khả năng chống béo phì,
ngừa ung thư và rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Chất xơ được chia làm hai loại cơ bản là
không hòa tan và hòa tan.
- Chất xơ không hòa tan: chủ
yếu là cellulose, ngoài ra còn có hemicellulose, có nhiều trong vỏ hoa quả và
rau. Chất xơ không hòa tan có đặc tính thẩm thấu nước trong ruột, trương lên
tạo điều kiện cho chất bã thải dễ thoát ngoài.
- Chất xơ hòa tan: gồm
pectin cùng với chất dịch nhầy, pentozan... Pectin có trong cùi trắng bưởi,
cam, quýt và một số loại quả khác. Pectin dễ tan trong nước, khi gặp đường và
axit thì tạo thành thể đông (gel). Chất xơ hòa tan khi đi qua ruột sẽ tạo ra
thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu, và cũng làm
tăng độ xốp, mềm của bã thải tiêu hóa.
Chất xơ có tác dụng:
- Hạ cholesterol huyết: chất
xơ có khả năng cải thiện sự bài tiết cholesterol và làm giảm sự hấp thu các
muối mật ở hồi tràng. Chất xơ khi hút nước nở ra thì giữ muối mật trong lớp
chất nhầy, không cho nó quay trở lại máu. Cơ thể luôn có chức năng sản xuất
lượng muối mật để bù vào lượng muối mật mất đi mỗi ngày. Nguyên liệu mà cơ thể
cần để tổng hợp ra muối mật chính là chất cholesterol. Do đó chế độ ăn có đủ số
lượng chất xơ cần thiết sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Vì thế,
ngoài việc giảm ăn chất béo động vật, bệnh nhân tăng cholesterol huyết lưu ý
tăng thức ăn nguồn thực vật, nhất là thức ăn giàu chất xơ như gạo giã dối, đậu
Hà Lan, hoa quả và rau.
- Chống táo bón: chất
xơ vào cơ thể có tác dụng thẩm thấu nước, nở to ra làm tăng khối lượng bã thải.
Mặt khác, nó kích thích nhu động ruột non, ruột già co bóp mạnh làm cho tiêu
hóa dễ hơn và dễ tống phân ra ngoài. Hiện nay, một số rau quả dễ lên men có tác
dụng nhuận tràng, ảnh hưởng tốt đến sự bài tiết các cặn bã tiêu hóa.
- Điều trị bệnh đái tháo
đường: mục đích của việc điều trị bệnh đái tháo đường
là giữ hàm lượng đường glucoz trong máu của ở mức bình thường và ngăn ngừa các
biến chứng. Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào
máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn,
mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp,
có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Người bệnh nên có chế độ ăn giàu chất xơ,
khoảng 30-40 g/ngày.
- Chống béo phì: chế
độ ăn giàu chất xơ tuy làm giảm calo của khẩu phần, nhưng vẫn đảm bảo cảm giác
no, rất có lợi cho những ai muốn giảm trọng lượng cơ thể. Mặt khác, chất xơ
trong quá trình tiêu hóa sẽ hút nước nở ra, làm cho các chất dinh dưỡng thấm
qua lớp nhầy nhớt dần qua thành ruột vào máu. Nhờ vậy, lượng đường trong máu
chỉ tăng ở mức độ vừa phải, không bị cơ thể chuyển lượng đường thừa thành mỡ
được dự trữ ở các mô mỡ gây béo phì.
- Phòng ngừa ung thư: nhiều
nghiên cứu cho thấy, những người dùng nhiều chất xơ ít có nguy cơ bị ung thư
đường tiêu hóa. Ung thư kết tràng thường xảy ra ở phần cuối ống tiêu hóa, vì
đây là nơi tạo ra một số chất độc hại cho tế bào như amoniac, indol, phenol,
amin. Chất xơ hòa tan dễ dàng lên men trong ruột tạo một môi trường có tính khử
cao, có khả năng ức chế quá trình oxy hóa và giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có ích
sống tại ruột. Hệ vi khuẩn này tạo ra các axit béo dễ bay hơi, tác động trực
tiếp lên tế bào thành ruột kích thích sự phân chia của tế bào bình thường, ức
chế sự phát triển của tế bào ung thư. Còn chất xơ không hòa tan tuy ít có khả
năng lên men nhưng lại đóng vai trò tích cực trong việc bài xuất các chất có
khả năng gây ung thư trước khi chúng có đủ thời gian để gây hại thành ruột.
Bác sĩ Vũ Định, Sức Khỏe & Đời Sống
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét