Chống bức xạ và giảm
colesterol là tác dụng đặc trưng của trà xanh mà ai cũng biết. Theo nghiên cứu
mới của những nhà khoa học Nhật Bản được đăng trên tuần báo "Dinh
dưỡng học lâm sàng" (Mỹ), mỗi ngày uống từ 2 đến 3 ly trà xanh
còn có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người già.
Uống trà xanh theo cách cổ truyền của người Nhật
Nghiên cứu lần này
được tiến hành với những người già trên 70 tuổi. Kết quả cho thấy những
người uống mỗi ngày từ 2 đến 3 ly trà xanh có trí nhớ tốt hơn gấp đôi
so với những người chỉ uống 1 ly hoặc không uống ly trà nào mỗi
ngày.
Đặc biệt, trong trà có
nhiều acid carbolic dễ hoà tan trong nước và gia tăng nhanh. Vì vậy khi
vào trong cơ thể, chất catechin trong nó có thể đi xuyên qua tấm màn che sinh
lý của cơ thể, phát tán nhanh đến hệ trung khu thần kinh rồi đến
các cơ quan toàn thân, thực hiện nhiệm vụ phòng chống bệnh của nó.Những nhà nghiên cứu
lý giải việc này có liên quan đến chất catechin, thành phần chủ yếu có trong
trà xanh. Chất này có tác dụng chống oxy hoá và loại bỏ một số gốc tự do có hại
cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và cải thiện có hiệu quả chứng lú lẫn ở
người cao tuổi.
Không chỉ đối với
người cao tuổi mà ngay cả người bình thường, nếu mỗi ngày uống hơn 3 ly trà
xanh thì trí nhớ, sức tập trung cũng như khả năng nói lưu loát cũng cao hơn hẳn
so với người ít hay không hề dùng trà. Điển hình là khi so sánh số người
cao tuổi bị mắc bệnh lú lẫn trên thế giới thì ở Nhật có tỉ lệ ít hơn hẳn
so với ở Châu Âu. Đó chính là do thói quen dùng trà xanh từ lâu đời của
người Nhật, giúp họ có thể ngăn ngừa sớm căn bệnh nan y này.
Cũng cần biết thêm
rằng, tuy Hồng trà và trà Ô Long cũng là tinh chất trà
nhưng không mang tác dụng chống lão hoá trí lực ở người già như trà
xanh.
THỂ HÀ
Theo Xinhuanet, TTO
0 nhận xét:
Đăng nhận xét