Sữa đậu nành giàu đạm và axit amin thiết
yếu, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.
Sữa đậu nành không được trộn cùng với trứng gà
Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, cũng cần
nói thêm là đậu nành có rất ít bột đường nên cũng có lợi cho những bệnh nhân
thừa cân, béo phì hay tiểu đường.
Theo nghiên cứu thì sữa đậu nành có tác
dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ
cứng động mạch ở người lớn.
Hàm lượng protein trong sữa đậu cao, có
tất cả 8 loại axit gốc amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho việc bồi bổ tăng
cường sức khoẻ. Axit béo không bão hoà ở trong sữa đậu ngoài tác dụng ngăn
không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể còn có tác dụng làm đẹp da mặt.
Vitamin B1 trong sữa đậu có tác dụng
chống bệnh phù thũng, kéo lùi thời điểm xuất phát nếp nhăn. Theo y học cổ
truyền, sữa đậu nành có các công năng sau: Thanh nhiệt, thông tràng lợi tiểu,
bổ hư nhuận táo…
Tuy sữa đậu là đồ ăn tẩm bổ cao cấp mà
lại kinh tế, nhưng khi dùng vẫn phải chú ý một số điểm:
- Không được trộn cùng với trứng gà vì
chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong
sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá
trị dinh dưỡng.
- Không được pha với đường đỏ bởi axit
hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với protein trong sữa đậu sẽ sinh ra những
chất khó hấp thụ với cơ thể người, còn đường trắng thì không có hiện tượng này.
- Không được đựng sữa đậu nành trong
phích giữ nhiệt, vì nếu để trong đó một thời gian dài sẽ làm sữa đậu biến chất,
gây ra hậu quả xấu cho sức khoẻ con người. Không nên uống quá nhiều dễ dẫn tới
hiện tượng đầy hơi, đi ngoài…
- Phải nấu kỹ vì trong sữa đậu nành có
chất tripxin, nếu không chế biến kỹ khi ăn dễ gây ra đau bụng, buồn nôn, ói
mửa.
Theo ND
Báo Đất Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét