Trong thế giới thảo mộc có tác dụng ngăn ngừa ung thư, trà xanh đặc biệt
có uy tín do chứa nhiều chất chống oxy hoá. Mới đây, các nhà khoa học Anh còn
phát hiện thêm 2 chất khác trong loại thảo dược này có thể ức chế hoạt động của
một phân tử đóng vai trò kích thích sự phát triển ung thư
Ảnh minh họa - nguồn internet
Phân tử đó được gọi là cảm thụ thể aryl
hydrocarbon(AH) đóng vai trò kích hoạt gene. Khi bị khói thuốc lá và các chất
chứa dioxin gây rối loạn chức năng, cảm thụ thể AH sẽ buộc các gene hoạt động
theo hướng có hại cho con người.
Hai chất hóa học đặc biệt mới được tìm
thấy trong trà xanh có khả năng vô hiệu hóa các cảm thụ thể AH khi nó bắt đầu
có những biểu hiện tiêu cực, giáo sư Thomas Gasiewicz thuộc Đại học Tổng hợp
Rochester nhận định. Những chất này giống như flavonoid - hợp chất ngừa ung thư
có trong một số thực phẩm như súp lơ xanh, bắp cải, quả nho, rượu vang đỏ...
Trong các thử nghiệm trên chuột, 2 chất này đã ức chế hiệu quả các cảm thụ thể
AH của tế bào ung thư.
"Tế bào người cũng có thể nhận được
tác dụng tương tự", Gasiewicz nhận định, song cần tiến hành nghiên cứu
thêm, do đến nay y học vẫn chưa xác định được cơ chế hoạt động của phân tử trà
xanh trong cơ thể người. Hơn nữa, có rất nhiều giống trà xanh trong thực tế và
mỗi loại lại mang đặc tính riêng.
Mỹ Linh (theo BBC)
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét