Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính
hàn, vào các kinh phế, tỳ, thận, có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong
xương, trị ho hóa đàm... Vì thế, các món vịt rất thích hợp cho người mang
nhiệt, suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Các loại vịt như vịt ta, vịt xiêm, vịt
trời đều có công năng bổ ích cường tráng, thanh độc nhiệt, chữa nhiệt kiết. Nếu
dùng làm thuốc, nên chọn vịt trời là tốt hơn cả. Dưới đây là một số món ăn với
thịt vịt dùng để bồi dưỡng cơ thể:
Vịt hầm Ngọc - Sâm:
- Tác
dụng bổ phế tư âm, thích hợp cho người bệnh tiểu đường, mắc chứng ho suyễn của
phế âm hư, viêm dạ dày mãn tính, đại tiện bón kết.
- Cần ngọc trúc, sa sâm mỗi
thứ 50 g, vịt già một con, hành, gừng tươi, muối tinh luyện. Vịt, sa sâm, ngọc
trúc cho vào nồi đất, thêm nước lượng vừa, đun sôi to lửa, sau đó hầm nhỏ lửa
khoảng 1 giờ. Khi thịt vịt mềm nhừ, nêm gia vị.
Vịt hấp Đông trùng hạ thảo:
- Tác
dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, thích hợp trị các chứng ho suyễn hư lao, tự ra
mồ hôi, mồ hôi trộm, liệt dương di tinh, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi
phục...
- Cần đông
trùng hạ thảo 1 g, vịt già 1 con, rượu, gừng, hành, bột tiêu, muối ăn mỗi thứ
lượng vừa đủ. Vịt bỏ nội tạng và chân móng, rửa sạch, trần qua nước sôi, lấy ra
để ráo. Đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm. Hành, gừng xắt sẵn. Dùng dao
rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8-10 cọng đông trùng hạ thảo vào rồi
khâu lại, dùng lượng đông trùng hạ thảo còn lại cùng gừng, hành đặt trong bụng
vịt, cho vào thau sành, đổ thêm canh ngon, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng
giấy dán kín miệng thau, cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ.
Vịt nấu khiếm thực:
- Tác dụng ích tỳ dưỡng vị, kiện tỳ lợi
thủy, cố thận liễm tinh. Thích hợp cho các trường hợp mắc chứng tiêu khát của
tỳ vị hư nhược, tỳ hư thủy thũng, thận hư, di tinh...
- Cần khiếm thực 200 g, vịt già 1 con,
hành, gừng, muối, rượu mỗi thứ lượng vừa đủ. Vịt làm sạch, bỏ khiếm thực đã rửa
sạch vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi đất, thêm nước lượng vừa đủ, nấu sôi to lửa,
thêm hành, gừng, rượu rồi đun nhỏ lửa khoảng 2 giờ cho đến khi thịt mềm nhừ.
Một số món ăn bổ dưỡng khác nấu với thịt
vịt:
- Vịt tần với Hải sâm và thịt dăm bông,
sức tư bổ càng lớn, nước canh vịt bổ phần âm của ngũ tạng.
- Vịt nấu cháo gạo nếp có công hiệu
dưỡng vị, bổ huyết, sinh tân dịch (tạo nước), rất bổ cho người suy nhược cơ thể
sau bệnh.
- Vịt hầm với rong biển, làm mềm hóa
mạch máu, giảm huyết áp, có tác dụng tốt đối với xơ vữa động mạch do tuổi già,
cao huyết áp, bệnh tim mạch.
- Vịt hầm với măng, chữa trĩ ra máu ở
người cao tuổi.
Lưu ý thịt vịt mang tính hàn, vì vậy
người bệnh lạnh đau vùng bụng, tiêu lỏng, đau lưng, đau bụng kinh không nên
dùng. Ngoài ra, thịt vịt dùng nhiều sẽ có tác dụng "đánh hơi",
"tẩy ruột", vì thế không nên dùng nhiều.
Lương y Bàng Cẩm, Sức Khỏe & Đời Sống
Việt
Báo (Theo_VnExpress )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét