(Ảnh:
Getty Image)
Tuy không nổi danh như sâm nhung quế phụ, nhưng củ tỏi mộc mạc vẫn
nằm trên gác bếp lại ẩn chứa vô vàn bí mật tuyệt diệu cho sức khỏe mọi nhà.
4.612 là con số các công trình nghiên cứu về tỏi mà bạn có thể
tìm thấy vào thời điểm hiện tại (03/2015) trong PUBMED, thư viện điện tử lớn
nhất lưu trữ các nghiên cứu liên quan đến y học. Còn ông Sayer Ji, người
sáng lập trang web greenmedinfo.com đã mày mò tổng kết được trên 150 công dụng
khác nhau của củ tỏi trong việc phòng chống các loại bệnh.
Lợi ích của tỏi vô cùng phong phú, từ những việc nhẹ nhàng như
tạo hương vị cho các món ăn hàng ngày cho đến việc giúp bạn phòng chống các
loại bệnh. Từ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng cảm cúm, chống
viêm, đến phòng chống các bệnh tim mạch, kìm hãm hàm lượng cholesterol trong
máu, diệt các loại vi khuẩn kháng thuốc, rồi bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại
ung thư nguy hiểm, hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer…
(Ảnh: Getty Image)
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ tử vong cao ở các
nước đói nghèo có liên quan mật thiết đến các bệnh lây lan truyền nhiễm chứ
không phải do thiếu vắc xin. Suy dinh dưỡng, thiếu ăn, điều kiện vệ sinh kém và
các hậu quả xấu về mặt tâm sinh lý, trầm cảm và stress do đói nghèo sẽ là
nguyên nhân gây tử vong đầu tiên. Còn đối với các nước phát triển, thì nguyên
nhân tử vong hàng đầu lại là các bệnh về tim mạch.
Các chuyên gia cho rằng, nếu công dụng của tỏi
được quảng bá một cách rộng rãi, thì có lẽ sẽ có thể cứu được hàng triệu người,
tránh được những tổn thất vô cùng lớn cho sức khỏe cộng đồng.
Tỏi có thể hạn chế tử vong ở các nước nghèo nhất
Cho đến nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính chống viêm
nhiễm của tỏi có thể diệt những tác nhân gây bệnh sau:
1. Vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus đã lờn thuốc kháng sinh
methicillin (MRSA)
2. Nấm khoang miệng
(Thrush)
3. Khuẩn gây nhiễm mủ
xanh Pseudomonas aerigonosima, kể cả loài đã kháng thuốc
4. Virus gây nhiễm Cytomegalavirus rất hay gặp và rất nguy hiểm cho
phụ nữ mang thai, có thể gây nên những triệu chứng nặng nề như tật sọ nhỏ,
điếc, giảm thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh.
5. Nấm mốc sản sinh độc
tố vi nấm aflatoxin
6. Vi khuẩn gây viêm dạ
dày Helicobacter pylori
7. Nấm gây viêm đường
sinh dục Candida
8. Siêu vi khuẩn kháng
thuốc Klebseilla
9. HIV-1
10. Vi khuẩn Vibrio
11. Vi khuẩn gây bệnh lao Mycobacterium Tuberculosis
12. Khuẩn Clostridium
13. Các loại virus:
Herpes Simplex 1 và 2, Parainfluenza virus type 3,
14. Vi khuẩn đường sinh
dục Streptococcus nhóm B
15. …
Ngày nay, nhiều chủng vi sinh vật gây bệnh cho người đã trở nên
kháng thuốc, các kháng sinh trở nên không còn tác dụng. Ngay cả trong điều kiện
đó thì tỏi tỏ ra vẫn hiệu quả. Những công dụng của tỏi mà chúng ta xác nhận
được có lẽ cũng chỉ là phần nổi của tảng băng.
Tỏi rất rẻ tiền, hoàn toàn tự nhiên, ở đâu cũng có thể kiếm
được. Tuy nhiên “liệu pháp tỏi” không được giới công nghiệp dược phẩm mấy quan
tâm vì họ sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận như việc độc quyền bào chế và kinh
doanh các dược phẩm tổng hợp.
Tỏi chữa bệnh nhà giàu
Trong khi thuốc tây y được bảo hộ của các công ty dược phẩm có
hiệu quả nhiều khi không rõ ràng, tốn kém và nhiều tác dụng phụ mà đến nay vẫn
có thể chưa lường hết được thì tỏi lại hết sức nhẹ nhàng tự nhiên, không độc
hại, giải quyết được hàng loạt các nguyên nhân gây tử vong ở các nước phát
triển: vấn đề tim mạch và ung thư
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tỏi rất hữu hiệu trong:
1. Làm chậm tiến triển
của mảng bám lên động mạch.
2. Bảo vệ chống lại sự
nghẽn mạch máu
3. Tích cực điều hóa mỡ
máu
4. Thuốc giãn mạch
5. Giảm huyết áp
6. Cung cấp chất chống
oxy hóa
7. Rối loạn nội mô
8. Viêm mạch máu
Tỏi có thể khống chế hàng loạt các bệnh ung thư:
1. Ung thư máu
2. Ung thư biểu mô tế bào
đáy
3. Ung thư vú
4. Ung thư cổ tử cung
5. Ung thư đại tràng
6. Ung thư nội mạc tử
cung
7. Ung thư dạ dày
8. Bệnh bạch cầu: bạch
cầu lympho bào mãn tính
9. Ung thư gan
10. U xương ác tính
11. Ung thư tuyến tụy
Ăn tỏi thế nào là tốt nhất
Cách tốt nhất là hãy dùng tỏi tươi, băm nhỏ hoặc đập dập sau đó
để ít phút cho các phản ứng sinh hóa xảy ra là bạn có thể ăn ngay. Để lâu các
hoạt chất sẽ bị phá hủy, làm mất đi ít nhiều hiệu quả của tỏi. Các loại tỏi
khô, bột…đều không được đánh giá cao bằng tỏi tươi.
(Ảnh: Getty Image)
Đến đây bạn có thể vẫn ái ngại một chút vì mùi tỏi còn vương vấn
lại sau bữa ăn, đôi khi khá là bất tiện. Đừng lo, thiên nhiên đã dành sẵn cho
chúng ta một số mẹo để loại bỏ cái mùi này:
Sau khi ăn tỏi hoặc các món ăn có tỏi, bạn có
thể ăn một trái táo để khử mùi. Nước chanh, bạc hà hoặc trà xanh cũng rất tốt
để lấy lại hơi thở không có cái mùi tỏi.
Thực ra, từ thời xa xưa, các thầy thuốc đã sử dụng tỏi để tăng
cường sức khỏe, chữa bệnh cho con người. Ví dụ, người ta phát hiện ra tỏi được
những người xây dựng kim tự tháp Ai Cập sử dụng để có thể tăng năng suất lao
động. Trong Olympic đầu tiên, các vận động viên đã ăn tỏi trước khi thi đấu để
tăng cường thể lực… Điều này đều đã được tìm thấy trong các tài liệu y học cổ
đại của Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Ấn Độ. Với công dụng của tỏi, khoa
học ngày nay dường như chỉ đang đi khẳng định lại những gì mà người xưa đã
thành thạo rồi.
Mạnh Lạc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét