Ăn 4 quả trứng mỗi tuần có thể giảm hơn
1/3 nguy cơ mặc bệnh đái tháo đường tuýp 2, theo nghiên cứu mới công bố.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Các nhà khoa học thuộc trường đại học
Đông Phần Lan đã kiểm tra thói quen ăn uống của 2.332 đàn ông từ 42 đến 60
tuổi. Kết quả cho thấy rằng những người ăn 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc
bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 37% so với những đàn ông chỉ ăn 1 quả trứng
mỗi tuần.
Nhóm nghiên cứu cho biết trứng chứa
nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucoza và giảm
viêm nhiễm. Mặc dù vậy, ăn hơn 4 quả trứng mỗi tuần không mang lại thêm lợi ích
đáng kể nào.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo
rằng những người đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 không nên tăng lượng trứng
ăn hàng tuần vì chúng dường như làm tăng bệnh tim mạch ở những người đã mặc
bệnh thái tháo đường.
Một nghiên cứu độc lập khác phát hiện ăn
những thực phẩm sữa béo cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
tuýp 2. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Lund (Thụy Điển)
cho thấy những người ăn thực phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao giammr 23% nguy
cơ mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, thịt nhiều mỡ lại làm tăng nguy cơ mắc
bệnh này.
Tiến sĩ Ulrika Ericson, người đứng đầu
nhóm nghiên cứu của trường đại học Lund, cho biết: “Khi chúng tôi phát hiện
axít béo no có nhiều trong sữa hơn so vớt thịt. Loại axít béo này có liên quan
tới giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường tuýp 2”.
Mặc dù vây, các nhà khoa học không loại
trừ khả năng những thành phần khác trong sản phẩm sữa như sữa lên men và phó
mát có thể cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Theo Hà Hương
VietNamNet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét