Hiện
nay, bệnh “tay, chân, miệng” đã và đang xảy ra tại một số địa
phương. Nguyên nhân gây bệnh là do enterovirus 71. Sau đây là một số hiểu biết
cơ bản về bệnh “tay, chân, miệng” và cách phòng chống.
Tổn thương trong hội trứng tay, chân, miệng do enterovirut 71 (Ảnh vadscorner)
Một số hiểu biết cơ
bản về bệnh “tay, chân, miệng”
Tổn thương trong hội chứng tay, chân,
miệng do enterovirus 71 (Ảnh: vadscorner)
|
Bệnh tay, chân, miệng
do virus entero phân bố khá phổ biến trên thế giới, bệnh thường xảy ra ở các
nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Các
vụ dịch do enterovirus đã được ghi nhận tại Đài Loan, Trung Quốc (1998),
Malaysia (1997). Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Biểu hiện bệnh ở nam rõ rệt hơn
ở nữ.
Bệnh có biểu hiện sốt,
sưng miệng, nổi ban có bọng nước. Bệnh thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, kém ăn, mệt
mỏi và sưng họng. 1-2 ngày sau có những chấm đỏ có bọng nước rồi vỡ thành vết
loét. Các vết này thường nằm ở lưỡi, lợi và bên trong má. Các tổn thương trên
da cũng xuất hiện sau 1-2 ngày, biểu hiện là các vết đỏ, có thể có bọng nước,
không ngứa và thường nằm ở lòng bàn tay, gan bàn chân. Bệnh tay, chân, miệng
hoàn toàn khác với bệnh chân và miệng (còn gọi là bệnh lở mồng long móng) ở
trâu, bò, cừu và lợn. Mặc dù nhiều người nhầm hai bệnh với nhau do tên gần
giống nhau nhưng bệnh do 2 loại virus hoàn toàn khác nhau gây nên.
Bệnh thường có biểu
hiện lâm sàng nhẹ, khỏi bệnh sau 7-10 ngày. Hiếm khi xảy ra biến chứng, tuy
nhiên cũng có trường hợp nặng có biểu hiện viêm màng não với các triệu chứng
sốt, đau đầu, cứng cổ hoặc đau lưng. Rất hiếm khi có biến chứng viêm não hoặc
liệt mềm cấp.
Bệnh do nhóm virus
đường ruột gây nên. Loại virus thường gây bệnh nhất là coxsackievirus A16, đôi
khi bệnh gây ra bởi enterovirus 71 hoặc các týp enterovirus khác. Dịch đang xảy
ra ở một số tỉnh ở nước ta hiện nay, theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur
TP.HCM đã khẳng định do enterovirus 71.
Bệnh tay, chân, miệng
là bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với
nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua
đường phân-miệng. Khả năng lây truyền cao nhất trong vòng 1 tuần đầu kể từ khi
mắc bệnh, tuy nhiên người ta thấy virus vẫn được đào thải qua phân nhiều tuần
sau đó. Người ta tìm thấy virus tồn tại trong nước, đất, rau. Người cũng có thể
mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.
Đến nay vẫn chưa có
thuốc kháng virus đặc hiệu điều trị bệnh. Chủ yếu là các biện pháp điều trị
triệu chứng để hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây nên và điều trị các biến
chứng nếu có.
Các biện pháp phòng
chống
Khuẩn enterovirus 71 (Ảnh yamagiku)
Đến nay vẫn chưa có
biện pháp dự phòng đặc hiệu, nhưng nguy cơ lây nhiễm có thể giảm đáng kể nếu
thực hiện tốt các biện pháp sau:
|
1. Vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau mỗi lần thay tã cho trẻ.
2. Rửa sạch các dụng
cụ, vật dụng, đồ chơi có thể nhiễm virus bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng
bằng chloramin B 5%.
3. Hạn chế tối đa tiếp
xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bị bệnh hoặc người
bệnh và áp dụng một số biện pháp hạn chế bệnh lây truyền theo đường phân, miệng
khác như ăn chín, uống sôi.
4. Cách ly bệnh nhân,
trẻ bị bệnh trong vài ngày đầu mắc bệnh cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng
lây nhiễm.
Bạn hãy nhớ rửa tay
khi:
·
Trước, sau khi nấu ăn,
và chuẩn bị thức ăn.
·
Trước khi ăn, sau khi
đi đại tiện, tiểu tiện.
·
Khi tay bẩn.
·
Phải rửa tay thường
xuyên khi trong gia đình có người ốm, bệnh.
Cách rửa tay đúng:
·
Đầu tiên làm tay ướt
toàn bộ và dùng dung dịch xà phòng hoặc xà phòng bánh. Đặt bánh xà phòng vào
giá, để ráo nước và khô.
·
Cọ, xoa 2 bàn tay vào
nhau kỹ và bảo đảm rửa hết các kẽ ngón tay, mong tay.
·
Tiếp tục cọ rửa kỹ
trong 10-15 giây. Cọ rửa kỹ và xà phòng sẽ giúp diệt và loại bỏ hết các mầm
bệnh bám dính trên tay.
·
Xả nước kỹ và lau khô
hoặc sấy khô tay.
Các bước lau rửa sạch
các dụng cụ, bề mặt và khử trùng:
·
Phải dùng găng tay cao
su khi lau dọn chất nôn, phân, đặc biệt khi tay bạn có vết xước hoặc gia đình
bạn có người bệnh.
·
Đầu tiên, lau các bề
mặt (mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà) bằng xà phòng và nước hoặc các chất tẩy rửa
khác.
·
Sau khi lau sạch, bạn
có thể dùng hóa chất khử trùng như dung dịch chloramin B 5% thoa đều trên các
bề mặt đó và giữ trong vài phút. Thao tác này giúp cho mầm bệnh tiếp xúc với
hóa chất khử trùng lâu hơn.
·
Lau lại các bề mặt
bằng khăn giấy dùng một lần hoặc khăn bàn. Nếu dùng khăn bàn phải giặt khăn sau
khi sử dụng.
Để các dụng cụ lau và
tiệt trùng xa khỏi tầm tay trẻ em.
Luôn luôn, thậm chí
ngay cả khi bạn dùng găng tay, bạn nên rửa tay sau mỗi lần lau rửa và khử
trùng.
Theo Sức khỏe & đời sống, TTO
0 nhận xét:
Đăng nhận xét