Các nhà
khoa học đã tìm ra quá trình rượu làm hại DNA trong tế bào gốc, từ đó giải
thích rõ hơn vì sao uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư, theo một nghiên
cứu được tài trợ một phần bởi tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, đăng trên
tạp chí Nature ngày 3/1.
Rượu
mạnh tăng khả năng mắc bệnh ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác (Ảnh:
Shutterstock)
Trước
đây nhiều nghiên cứu đã xem xét quá trình rượu gây ra ung thư ở cấp độ tế bào.
Nhưng nghiên cứu này đã xem xét ở cấp độ gen về quá trình rượu
gây ra ung thư.
Các nhà
khoa học ở Phòng thí nghiệm sinh học phân tử MRC, Cambridge đã cho chuột
dùng rượu pha loãng (ethanol). Sau đó họ phân tích chromosome và chuỗi DNA để
kiểm tra mức độ tổn hại gen gây ra bởi acetaldehyde – một chất có hại được tạo
ra trong quá trình cơ thể xử lý rượu.
Họ phát
hiện ra acetaldehyde có thể làm gãy và làm hư hại DNA trong tế bào máu gốc, dẫn
đến sự thay đổi trật tự của các chromosome và thay đổi chuỗi DNA vĩnh viễn
trong các tế bào này. Khi những tế bào gốc khỏe mạnh bị lỗi, nguy cơ ung thư sẽ
tăng lên.
Những
phát hiện này giúp chúng ta hiểu vì sao rượu làm tăng nguy cơ của 7 loại ung
thư, trong đó có các loại hay gặp như ung thư vú và ung thư ruột. Giáo sư Ketan
Patel, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Nguyên nhân của một số
loại ung thư là do DNA trong tế bào gốc bị hư hại. Có một số loại hư hại là
tình cờ, nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy uống rượu có thể làm tăng nguy
cơ của những hư hại này.”
2 tuyến
bảo vệ cơ thể trước tác hại của rượu
Rượu
thật trong ngắn hạn chỉ khiến người uống say xỉn, gây chết người chủ yếu là
rượu cồn công nghiệp methanol (Ảnh chụp/ Youtube)
Nghiên
cứu cũng xem xét cách cơ thể tự bảo vệ khỏi bị tổn thương bởi rượu. Tuyến bảo
vệ đầu tiên là một họ enzyme tên aldehyde dehydrogenases (ALDH). Những enyzyme
này tách acetaldehyde thành các acetate, và có thể dùng làm nguồn cung cấp năng
lượng cho tế bào.
Có hàng
triệu người trên thế giới thiếu loại enzym này, hoặc enzyme không hoạt
động bình thường, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Do vậy khi họ uống rượu, lượng
acetaldehyde sinh ra sẽ không có enzyme tiêu đi, nó có thể gây đỏ mặt, từ đó
khiến họ cảm thấy không khỏe.
Trong
nghiên cứu, khi người ta đưa rượu cho những con chuột thiếu loại enzyme ALDH2
(một loại ALDH quan trọng), nguy cơ hư hại DNA cao gấp 4 lần so với những con
chuột có ALDH2 hoạt động bình ổn.
Tuyến
bảo vệ thứ hai của tế bào là các hệ thống sửa chữa DNA, trong đa số các trường
hợp nó có thể sửa chữa và đảo ngược sự hư hại của các DNA. Nhưng không phải lúc
nào nó cũng có tác dụng. Khi các tế bào không thể sửa chữa được những hư hại
này, thì người đó sẽ mang theo đột biến gen.
Giáo sư
Patel nói thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng, khi không thể
tiêu hóa rượu một cách hiệu quả, DNA sẽ dễ bị hư hại hơn, từ đó dẫn đến một số
loại ung thư. Hệ thống giải rượu và sửa chữa DNA của cơ thể không phải là hoàn
hảo và rượu vẫn có thể gây ung thư theo nhiều cách, thậm chí cả ở những người
mà hệ thống phòng bệnh còn nguyên vẹn.”
Theo Ths.BS
Tạ Văn Trình làm việc tại Bệnh viện K, trong 6 loại ung thư gặp phổ biến nhất ở
nam giới, thì có đến 2/3 loại ung thư liên quan đến thói quen uống rượu. Trong
đó, có những loại ung thư tỉ lệ tử vong rất cao, như ung thư gan: tỷ lệ mắc là
40,2% thì tử vong cũng lên đến 39,1%.
Theo
sciencedaily.com,
Thành Đô
0 nhận xét:
Đăng nhận xét