Không ít người sẽ phải giật mình bởi thói quen rửa đũa
tai hại mà ngày nào cũng làm.
Đôi đũa từ lâu đã là
thứ không thể thiếu trong mọi bữa cơm của các gia đình châu Á. Nó là sản phẩm
của văn hóa nông nghiệp phương Đông. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước
phương Đông đều sử dụng đũa. Nhiều nền văn hóa Đông phương dùng tay để ăn.
Ngoài Việt Nam, các nước dùng đũa khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều
Tiên,...
Đũa gần gũi với cuộc
sống của người dân Việt Nam tới mức nó gần như trở thành một nét văn hóa dân
tộc. Thế nhưng có một điều ít ai để ý rằng đôi đũa cũng rất mật thiết với sức
khỏe của mỗi người. Bởi đũa chính là thứ giúp chúng ta gắp thức ăn và đưa vào
miệng. Vì thế trước hay sau khi ăn, việc rửa đũa sạch sẽ là vô cùng quan trọng.
Và để rửa một đôi đũa
cũng cần phải có kỹ thuật chứ không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Bởi nếu
rửa đũa không đúng thì chúng ta có thể vô tình sản sinh ra chất gây ung thư!
Thói quen rửa đũa sai
lầm 90% mọi người mắc
Chắc chắn phần lớn mọi
người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì
nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ.
Tuy nhiên thực tế cách
rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những
vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường
cho các vi sinh vật sản sinh.
Ngoài ra sau khi rửa
đũa, nhiều người không có thói quen lau khô đũa càng tạo ra môi trường ẩm ướt
là “thiên đường" cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt có chất gây
ung thư nghiêm trong – aflatoxin cũng có thể được sản sinh.
Hơn nữa, cách rửa đũa
này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của
người này sang người khác và vô số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây theo cách
này.
Thêm một thói quen rửa
bát đũa sai lầm mà nhiều người mắc đó là thay vì rửa bátngay sau khi ăn, họ lại cho tất cả vào bồn hoặc
chậu và ngâm trong nước rửa bát. Cách làm này vô tình khiến cho các hóa chất từ
nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa mà nếu chỉ rửa bằng nước cũng chưa
đủ để loại bỏ.
Nếu các loại hóa chất
đi vào trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây
tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.
Cách rửa đũa chính xác
tránh gây bệnh
Muốn rửa đũa sạch,
nhanh mà không gây bệnh, các chị em nhất định phải chú ý tới những điều sau:
1. Rửa từng chiếc
Cách làm này không tốn
thời gian nhiều hơn so với việc rửa cả bó đũa mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Sau khi
pha nước rửa bát vào chậu nước, bạn cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch,
sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước thường.
Điều này sẽ tránh việc
đũa ma sát vào nhau và tránh được cả việc hóa chất ngấm vào đũa.
2. Tạo thói quen làm
sạch toàn bộ đũa theo tháng
Sau một thời gian sử
dụng đũa, bạn cũng nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử
trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Tuy nhiên không dùng hình
thức này cho đũa nhựa hay đũa sơn.
3. Lau khô và cất đũa
nơi thoáng mát
Sau khi rửa sạch đũa,
bạn nên lau khô và phơi nắng. Sau đó đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát để ngăn
chặn tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ
đựng đũa có lỗ thoáng khí, thoáng nước.
4. Đũa mới mua phải
khử trùng
Đũa cũng rất dễ bị
nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi đũa mới mua về bạn nên rửa
sạch chúng bằng chất tẩy rửa hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút
giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.
Theo Khám Phá
0 nhận xét:
Đăng nhận xét