Món mì
lạnh Naengmyeon nổi tiếng của Hàn Quốc là một đặc sản được ưa chuộng trong
những ngày hè. Tuy nhiên, món ăn này lại có nguồn gốc từ Pyongyang ở Triều
Tiên.
Mì lạnh
vốn là món ăn truyền thống được ưa thích cả ở Hàn Quốc lẫn Triều Tiên. Mì lạnh
có nhiều loại, và một trong những loại được ưa thích nhất phải kể đến
Naengmyeon. Đặc trưng của món mì này là sợi mì mỏng và dài được làm từ hỗn hợp
bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự
kết hợp này khiến sợi mì trở nên dai và có màu tối hơn mì kiều mạch thông
thường.
Ảnh:
Tiffany Bee.
Tuy được
ưa chuộng như vậy nhưng không phải ai cũng biết, món mì lạnh Naengmyeon có
nguồn gốc từ Triều Tiên. Theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mì lạnh xuất hiện
từ thời nhà Joseon. Trước kia, đây là một đặc sản của phía Bắc, ngày nay là
Triều Tiên, đặc biệt là ở những thành phố như Pyongyang và Hamhung. Món ăn này
trở nên phổ biến khắp hai miền sau chiến tranh Triều Tiên.
Món mì
lạnh thường được bày trong các bát sắt với nước dùng lạnh, dưa chuột, lê Hàn,
những lát củ cải muối, trứng luộc hoặc thịt bò. Theo truyền thống, sợi mì dài
không được cắt ra, do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe. Tuy
nhiên, phục vụ ở các nhà hàng sẽ hỏi bạn có cần cắt mì hay không trước khi ăn.
Ảnh:
Koreanbapsang.
Hai
phiên bản chính của mì lạnh Naengmyeon là Mul Naengmyeon và Bibim Naengmyeon.
Trong đó, Mul Naengmyeon sử dụng nước dùng làm từ bò, gà hay Dongchimi (một
loại kim chi). Mul Naengmyeon xuất phát từ Pyongyang, ngày nay là thủ đô Bình
Nhưỡng. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm sốt mù tạt cay, dấm và đường theo
khẩu vị.
Ảnh: The
Delicious Life; Food Roots; My Korean Kitchen.
Tại Hàn
Quốc, người ăn không cho thêm đường vào Mul Naengmyeon. Đồng thời, mì chỉ được
chan nước dùng bò. Còn Bibim Naengmyeon được chan nước dùng chủ yếu làm từ sốt
ớt đỏ Gochujang, ăn kèm một bát súp như của Mul Naengmyeon hay nước luộc mì
nóng. Ngoài ra sợi mì của Bibim Naengmyeon thường được làm từ bột khoai tây
hoặc khoai lang, dai hơn so với các phiên bản khác.
Ảnh:
Pinterest. Nevada Public Radio
Ngày
nay, món mì lạnh này có nhiều biến tấu ở Hàn Quốc, thực khách có thể thưởng
thức sợi mì có thêm trà xanh hay rong biển, tạo sức hút với giới trẻ. Ngoài ra,
còn có mì lạnh ăn liền thường được đóng gói kèm nước dùng và củ cải muối.
Theo
Miha
Helino
0 nhận xét:
Đăng nhận xét