Nhiều
nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các hợp chất trong hạt mù tạt có thể ngăn chặn
sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở đại tràng. Hạt mù tạt là
một nguồn giàu axít béo omega3, selen, mangan, magiê, vitamin B1, phốt pho,
canxi, protein, chất xơ và kẽm.
Hạt mù
tạt là một nguồn giàu axít béo omega-3, magiê, vitamin B1, phốt pho, canxi,
protein…
Giảm cân
Hạt mù
tạt rất hiệu quả cho việc giảm cân vì chúng có hàm lượng calo thấp. Một
thìa hạt mù tạt chỉ có 32 calo. Chúng cũng có hàm lượng carbohydrate thấp,
khoảng 1,8 gram trong 1 thìa mù tạt, rất tốt cho việc giảm cân.
Chống
viêm
Hạt mù
tạt có hàm lượng selen cao, chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là làm giảm
mức độ nghiêm trọng của bệnh hen và viêm khớp dạng thấp. Sự hiện diện của magiê
trong hạt mù tạt giảm huyết áp, giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, và
cơn đau nửa đầu. Nếu bạn bị đau lưng hoặc co thắt cơ, nhai hạt mù tạc sẽ nhanh
chóng giảm cơn đau.
Điều trị
bệnh vẩy nến
Hạt mù
tạt được biết đến để điều trị viêm và vết thương liên quan đến bệnh vẩy nến.
Nghiên cứu cho thấy rằng hạt mù tạt tăng cường sự chuyển động của các enzym
khỏe mạnh giúp tăng cường phòng bệnh và điều trị bệnh vẩy nến.
Rối loạn
hô hấp
Một lợi
ích sức khỏe khác của việc nhai hạt mù tạc là nó có tác dụng làm dịu cảm lạnh
và cúm. Hạt mù tạt là một loại thuốc thông mũi hiệu quả giúp loại bỏ chất nhầy
trong mũi. Nếu bạn có vấn đề hô hấp, nhai hạt mù tạt sẽ giảm triệu chứng của
bệnh nhanh chóng.
Cải
thiện tiêu hóa
Hạt mù
tạt là một nguồn giàu chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và các vấn đề liên quan
đến tiêu hóa. Sự hiện diện của chất xơ hòa tan thúc đẩy sự trao đổi chất tổng
thể trong cơ thể.
Giảm
triệu chứng mãn kinh
Hạt mù
tạt đã được chứng minh là có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Xương yếu
là tình trạng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và ăn hạt mù tạt sẽ ngăn chặn
tình trạng này nhờ canxi và magiê. Canxi và magiê giúp tạo độ săn chắc của
xương.
Chống
ung thư đường tiêu hóa
Hạt mù
tạt chứa một lượng lớn glucosinolates và các enzym myrosinase phân hủy
glucosinolates thành isothiocyanates. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng
isothiocyanates ngăn ngừa ung thư đại tràng, ức chế sự phát triển của các tế
bào ung thư và sự hình thành của các tế bào này.
Làm chậm
quá trình lão hóa
Mù tạt
chứa lượng lớn carotenes, zeaxanthins và lutein, vitamin A, C, K; đây là những
thành phần chính của chất chống oxy hóa, do đó làm chậm quá trình lão hóa.
Chống
ung thư dạ dày
Hạt mù
tạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của bệnh ung thư dạ
dày. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt mù tạt có thể hạn chế sự tăng trưởng của
tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư mới.
Giảm đau
cơ khớp, tránh viêm khớp dạng thấp
Selenium
và magiê có trong hạt mù tạt có tác dụng chống viêm, giúp nới lỏng cơ bắp, dẫn
đến giảm đau. Gói hạt mù tạt trong miếng vải màn và ngâm nó vào nước tắm ấm,
sau đó bạn có thể ngâm chân, người vào nước có hạt mù tạt. Hoặc có thể đắp bột
hạt mù tạt lên vùng đau trong vài phút.
Giảm
cholesterol
Mù tạt
chứa hàm lượng cao niacin, vitamin B3; niacin có tác dụng làm giảm nồng độ
cholesterol và bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu,
tránh cao huyết áp.
Kích
thích mọc tóc
Dầu hạt
mù tạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, beta carotene có tác dụng kích thích
tóc mọc. Trong quá trình biến đổi thành dầu mù tạt, beta carotene chuyển hóa
thành vitamin A, chất kích thích mọc tóc. Ngoài ra, dầu mù tạt còn gồm sắt,
axít béo, canxi, magiê có tác dụng kích thích tóc mọc.
Giảm táo
bón
Hạt mù
tạt chứa chất rất đặc biệt gọi là mucilage, một chất nhầy đóng vai trò quan
trọng trong việc giảm táo bón. Ngoài ra, hạt mù tạt làm tăng tiết nước bọt,
khiến tiêu hóa tốt hơn. Dùng một muỗng cà phê mù tạt, 2-3 lần/ngày, bạn sẽ thấy
ngay tác dụng.
Chống
nhiễm trùng da
Lưu
huỳnh có trong hạt mù tạt giúp hạn chế nhiễm trùng da, chống nấm, vi khuẩn,
chống các bệnh về da.
VietBao.vn (Theo_An
ninh thủ đô >>>)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét