Những bắp ngô bị nấm mọc chi chít chỗ
đen chỗ xám có thể là hình ảnh không mấy đẹp mắt và khiến cho người ta phát
buồn nôn. Nhưng đợi đã, chắc là nhiều người không hề biết rằng chúng lại là
loại nguyên liệu đặc sản vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại còn đắt tiền hơn bắp ngô
thông thường nữa đấy.
Những
món đặc sản tại mỗi nước là thứ tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt mà người dân
của họ rất đỗi tự hào. Chẳng hạn như ở Ý có món pho mát giòi, ở Peru có chuột
lang nướng hay như ở Mexico, người dân lại cực kỳ mê món bắp ngô mọc nấm.
Vụ mùa
mọc nấm mốc chắc chắn chẳng phải điều mà người nông dân mong muốn nhưng tại
Mexico, người dân hễ thấy bắp ngô nhà mình mà mọc nấm lởm chởm đen xì xì thế
này thì lại hò reo mừng rỡ như bắt được vàng. Vì sao lại thế nhỉ?
Những
bắp ngô mọc nấm được dân địa phương gọi là huitlacoche. Nấm ký sinh Ustilago
Maydis xâm nhập và phát triển bên trong khiến cho các hạt ngô biến mất, thay
vào đó là những “cục bướu” màu đen, xám lồi lõm trông khá là... kinh dị.
Mexico,
họ khám phá ra rằng loại nấm mốc huitlacoche lại có vị cực kỳ ngon miệng.
Huitlacoche
có mùi ngai ngái của đất xen lẫn mùi ngô. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh
rằng huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy
những quả ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại được bán với mức giá cao hơn khá
nhiều.
Huitlacoche
được xem là một nguyên liệu đặc sản, được dùng chế biến nhiều món ăn truyền
thống của Mexico. Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền
sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà
và cân bằng lại mùi nồng của đất, khiến cho món ăn với huitlacoche mang một vị
đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Không
chỉ phổ biến tại Mexico, huitlacoche giờ đây cũng nức tiếng trong giới ẩm thực
toàn thế giới với tên gọi là nấm truffle Mexico. Nếu không có cơ hội mua được
huitlacoche tươi ngoài chợ, ngày nay người ta cũng đã bán huitlacoche đông lạnh
và đóng hộp được bày bán trong các siêu thị.
(Nguồn:
atlasobscura)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét