Trung Quốc là nơi có rất nhiều món ăn kỳ lạ và phong phú.
Ở một nhánh của sông Nhã Lung thuộc Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một
thung lũng dài và hẹp ở cả hai bên, nơi 1 bộ tộc Tây Tạng sinh sống.
Không có nhiều người sinh sống trong bộ tộc này, chỉ khoảng 13.000
người, nhưng họ có nền văn hóa dân tộc độc đáo của riêng mình, rất khác biệt so
với thế giới bên ngoài về phong tục dân gian và ngôn ngữ.
“Thịt lợn hôi thối” là một trong những nét văn hóa dân tộc tiêu
biểu. Không giống như hầu hết mọi người thích ăn thịt lợn tươi, bộ tộc này
thích treo thịt lợn và ăn nó sau nhiều năm.
Trong phong tục của bộ tộc, thịt lợn hôi là nguyên liệu thực
phẩm rất cao cấp, là biểu tượng cho nghi thức cao nhất đối với sự hiếu khách ở
quê nhà. Nếu nhà có khách, chủ nhà sẽ bày thịt lợn hôi cho khách thưởng thức.
Nếu bạn bước vào ngôi nhà của một gia đình ở đây, bạn sẽ thấy
một hoặc vài con lợn khô treo trên xà nhà của họ.
Thịt lợn khi đã được treo trên xà sẽ không dễ dàng gỡ ra, chỉ
được lấy khi có khách quý đến thăm hoặc các dịp quan trọng khác.
Trước đây, chương trình CCTV "A Home in the Distance"
đã đưa tin về văn hóa kỳ lạ này, thậm chí còn có con lợn được treo trên xà và
lưu giữ trong 53 năm.
Nhưng câu hỏi đặt ra là loại thịt lợn được cất giữ hàng chục năm
này có thực sự ăn được hay không?
Sản xuất thịt lợn hôi thối
Họ nhồi lúa mạch vùng cao và các loại ngũ cốc khác vào trong dạ
dày lợn, sau khi nhồi xong thì bôi bơ và tro rơm lên chỗ hở rồi khâu lại.
Mục đích của việc làm kín là để vi khuẩn lactic lên men, vi
khuẩn lactic là vi khuẩn kỵ khí và chỉ có thể hoạt động tốt nếu chúng được phân
lập với oxy. Vi khuẩn lactic có thể ngăn chặn hiệu quả vi khuẩn hiếu khí phá vỡ
protein và ngăn chặn một số vi sinh vật có hại khác.
Sau khi bịt kín con lợn, người ta cho nó vào trong lớp cám lúa
mì khô để hút nước, đồng thời liên tục thay lớp mới nếu bị ướt, quá trình này
mất khoảng nửa tháng, lớp biểu bì sẽ từ từ khô lại.
Tiếp theo, họ treo những con lợn đã sơ chế khô trên xà nhà.
Người dân ở đây thường sử dụng cách đốt củi truyền thống để nấu nướng, vì vậy,
bất cứ khi nào họ đốt lửa để nấu ăn, cỏ và khói củi sẽ bay thẳng vào những con
lợn treo trên xà nhà.
Trong quá trình hun khói, dầu và hơi ẩm trên con lợn sẽ được làm
khô hoàn toàn. Được hun khói ngày này qua ngày khác, cộng với khí hậu khô hạn
của địa phương nên những con lợn này có thể bảo quản được hàng chục năm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét