Ở Việt Nam, có một loại củ giá chỉ vài chục
ngàn 1kg nhưng lại được mệnh danh là "nhân sâm trắng" đó chính là củ
cải.
Loại củ "rẻ bèo" nhưng lại chính là
bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản
Nhắc đến củ cải, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn quen thuộc
như củ cải kho thịt, muối dưa, hầm thịt bò... Nhưng có lẽ nhiều người không
biết rằng, củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt.
Củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật
rất tốt
Ở Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình
lớn nhất thế giới, củ cải là một món ăn rất quen thuộc và gần như xuất hiện
trong mỗi bữa ăn. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào
súp, salad, cà ri, cơm. Củ cải trắng cũng được người dân nước này được nạo ra
ăn kèm với cá sống.
Có thể nói, củ cải gắn liền với đời sống của người Nhật và được
tin dùng như một bí quyết ăn uống đơn giản nhưng có thể kéo dài tuổi thọ. Lý do
khiến người Nhật yêu thích củ cải là bởi món ăn này lành mạnh, có thể chống ung
thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.
Món sashimi của người Nhật luôn ăn kèm với củ
cải trắng thái sợi
Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, củ cải dù
ăn theo cách nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng có một nguồn chất
chống oxy hóa dồi dào như vitamin C và anthocyanin, giàu lycopen có tác dụng hỗ
trợ phòng chống 3 loại ung thư thường gặp đó là: Ung thư ruột kết, ung thư dạ
dày và ung thư thận.
Củ cải - bài thuốc quý của Đông y, dùng trị
bệnh gì cũng tốt
Không chỉ với người Nhật Bản mà ngay ở Việt Nam, củ cải cũng
được Đông Y coi là một loại nguyên liệu quý. Trong Đông Y, củ cải trắng có vị
ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi
tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ
mắc vào mùa lạnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt
Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong những ngày thời tiết chuyển mùa, trở lạnh các bà
nội trợ có thể sử dụng củ cải để chế thành các món ăn/bài thuốc sau đây.
1. Điều trị khản tiếng, mất tiếng
Nếu bị khản tiếng hoặc mất tiếng, bạn có thể dùng củ cải trắng
ép lấy nước, trộn cũng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết dần. Ngoài
ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn
tiếng.
2. Trị táo bón, miệng khô đắng
Cách dùng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2
lần. Ăn trong 3 - 5 ngày.
3. Điều trị hen suyễn
Thời tiết giao mùa thường khiến chúng ta dễ mắc bệnh hen suyễn
nhất, cách để phòng và chữa bệnh đó là đưa củ cải trắng vào chế độ ăn uống hàng
ngày bởi củ cải có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có tác dụng trong việc
chữa hen suyễn. Các món ăn từ củ cải dễ chế biến trong gia đình là: Củ cải hầm
thịt ba chỉ, củ cải nhồi thịt, củ cải hầm thịt gà...
4. Chữa viêm loét miệng do nhiệt
Cách dùng: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc
miệng nhiều lần trong ngày, tình trạng sẽ thuyên giảm dần.
5. Hỗ trợ điều trị sỏi mật
Chuẩn bị 400g củ cải trắng, 100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ,
cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và
uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày
Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của củ cải. Như vậy, các hoạt
chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét
trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.
Lưu ý khi sử dụng củ cải
Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo:
- Không được ăn quá nhiều củ cải trong một bữa vì có thể đối mặt
với nguy cơ rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn
nhiều củ cải sẽ tăng tiểu vặt do củ cải có tính lợi tiểu.
- Không được kết hợp củ cải cùng những thực phẩm đại kỵ như: Quả
lê, quả táo, quả nho, nhân sâm, cà rốt, mộc nhĩ… vì có thể khiến cơ thể mệt
mỏi, suy nhược.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét