Riềng còn gọi là cao
lương khương, tiểu lương khương, phong khương. Cây riềng mọc hoang và được
trồng để làm gia vị và làm thuốc, thu hoạch quanh năm nhưng tối nhất là vào mùa
thu, mùa đông, đầu mùa xuân trước khi có mưa phùn để dễ phơi, sấy khô.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Theo giáo sư Đỗ Tất
Lợi thì thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long
não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat. Ngoài ra, còn có chất dầu vị cay
gọi là galangola...
Riềng có tác
dụng: ôn trung, tán hàn, hết
đau, tiêu thực. Riềng được dùng cả trong y học hiện đại và y học cổ truyền để
làm thuốc kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, chữa đầy hơi, các chứng đau bụng
do lạnh, bụng đầy trướng, nôn mửa, tiêu chảy. Riềng có tác dụng chữa khi bị sốt
rét do hàn hoặc sốt rét, sốt nóng, đau răng và các chứng trúng gió, làm ấm tỳ
vị và đi lỵ lâu ngày, thổ tả, chuột rút.
Các đơn thuốc có
riềng:
- Chữa đau dạ dày do
hư hàn: Đau có thời gian
nhất định, gặp lạnh hay đói đau nhiều, đầy bụng, nôn nước trong, đại tiện lỏng,
ăn uống không ngon, sợ lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm. Dùng tâm hợp
thang gồm: Cao lương khương, hương phụ mỗi vị 6-10g; bách hợp, đan sâm mỗi vị 30g;
ô dược 9-12g; đinh hương 6-9g; sa nhân 3-6g. Sắc uống.
- Chữa đau dạ dày cấp: Đau đớn khó chịu, nôn oẹ, ăn uống kém. Dùng các
vị sau: cao lương khương (chế với đại hoàng), thanh bì, trần bì, mộc hương,
thạch xương bồ mỗi vị 6g; đinh hương 4g; sơn tra 15g. Sắc uống ngày một thang.
- Chữa đau dạ dày: Đau dữ dội, trằn trọc không yên, chân tay lạnh,
môi tái, bụng trướng. Dùng thang gia vị thược dược cam thảo: Bạch thược sao
30g, cam thảo chích 10g, cao lương khương 10g, tô mộc 10g, bạch chỉ 15g. Tán
bột, uống với nước lã đun sôi, hoặc sắc uống ngày một thang.
- Chữa đau bụng do
lạnh, nôn mửa: Cao lương khương 8g,
đại táo 5g. Sắc với 300ml còn 100ml, chia 2-3 lần uống trong ngày.
- Chữa sốt rét kém ăn: Cao lương khương tẩm dầu vừng sao 40g, can
khương nướng 40g, hai vị tán nhỏ dùng trư đảm hòa vào rồi viên to bằng hạt ngô.
Ngày uống 15-20 viên.
- Chữa đau bụng, đau
hai bên sườn, sôi bụng, tiết tả: Cao lương khương
12g, hương phụ 12g. Tán bột, viên hoặc sắc uống sẽ hành khí giảm đau.
Theo Sức khỏe & đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét