Dưa muối, cà muối là
những món ăn cổ truyền của nhân dân ta từ hàng ngàn năm nay. Trong bữa
cơm của người dân Việt Nam nếu có thêm đĩa dưa hoặc cà muối thì cảm thấy hấp
dẫn hơn.
Ðặc biệt trong những ngày
lễ, tết thường có nhiều món ăn có nhiều chất béo, chất đạm thì hầu như bao giờ
cũng có đĩa dưa muối, hành muối.
Món dưa muối xào trứng (Ảnh: sinhthuc)
Dưa chua có tác dụng
kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể.
Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì
hãy cảnh giác.
Bình thường trong rau
cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit
tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành
nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.
Khi dưa bị khú thì hàm
lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có
trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất
nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm).
Theo Tạp chí Bác sĩ
gia đình / Thông tin y dược Việt Nam Ăn dưa
muối có bị ngộ độc?
Nhiều nghiên cứu đã
chỉ ra rằng, một số loại rau cải, rau cải xanh, rau bẹ... có chứa rất nhiều
chất muối Acid Nitrite và Nitrite vi lượng. Các loại rau này nếu đã nấu chín mà
để trong một thời gian dài hoặc muối trong một thời gian quá ngắn chưa đủ chín
thì chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite
nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ
hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Liều lượng Nitrite có thể dẫn đến
ngộ độc là 0,3 đến 0,5g. 3g có thể dẫn đến chết người.
Bệnh nhân bị ngộ độc
phát bệnh sau khi ăn từ nửa giờ đến 3 giờ, có người nhanh thì chỉ 10 đến 15
phút. Người bệnh thấy chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, buồn bực, ợ chua, nôn
mửa, đau bụng, tiêu chảy, móng tay và da toàn thân thâm tím, thậm chí suy
hô hấp, hôn mê nếu ngộ độc nặng.
Khi có các biểu hiện
trên, nếu ngộ độc nhẹ, cho người bệnh nôn thức ăn ra rồi uống nhiều nước. Nhưng
nếu bị nặng cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được rửa ruột, tiếp nước
và điều trị kịp thời. Mọi người không nên ăn các loại rau cải muối khi chưa
chín hay rau đã nấu chín để qua đêm.
Theo Hà Nội Mới
0 nhận xét:
Đăng nhận xét